Chủ Nhật, 2/10/2022, 20:42
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nói tiếp về cải cách hành chính ở địa phương

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nói tiếp về cải cách hành chính ở địa phương

(TBKTSG) – Trước đây, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tường thuật một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có việc chọn tên gọi là cán bộ hay viên chức đối với những người làm việc trong cơ quan chính quyền và quy chế áp dụng cho các cán bộ, viên chức này.

Một vị đại biểu Quốc hội đã nêu ý kiến, tên gọi không quan trọng bằng năng lực và thái độ phục vụ dân của những người này… Một đại biểu khác góp ý, cải cách hành chính phải thực hiện song song với cải cách nhân sự. Tôi hết sức hoan nghênh ý kiến của hai vị đại biểu này.

Là nông dân học ít, sống ở một vùng quê xa, tôi chỉ đến chính quyền xã những lúc thật cần thiết, những khi có việc liên quan đến các giấy tờ thiết thân như: khai sinh, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc nhờ chính quyền giải quyết những bất hòa xảy ra trong việc đồng áng…

Những lúc ấy, tôi rất mong được gặp các cán bộ, viên chức có năng lực, có tinh thần trách nhiệm và nhất là có thái độ hòa nhã. Những khi đến ủy ban nhân dân, nông dân chúng tôi bao giờ cũng nghĩ mình đến để nhờ cán bộ, nhân viên giúp giải quyết một việc gì đó, chớ đâu dám nghĩ rằng các vị này có nghĩa vụ “vì nhân dân phục vụ”, trong đó có mình.

Nhiều lần, tôi phải đến Ủy ban xã Phú Hữu điều chỉnh giấy tờ mà sai sót không do lỗi của mình. Tôi “bị” lên ủy ban xã để xin hòa giải; xin điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi sai số thửa và xin điều chỉnh hộ khẩu. Ở lần thứ nhất, trong ba năm xin hòa giải tôi được cán bộ hòa giải mà cũng là cán bộ địa chính xã trả lời vỏn vẹn tám chữ: “Chờ; bà N. không ra; ông muốn gì?”. Vì chán nản nên bốn năm qua tôi không đến ủy ban xã cầu xin nữa.

Trước Tết và đêm 5-3-2009, Đài Truyền hình Đồng Tháp đưa tin ảnh đoàn thanh tra của tỉnh đến từng xã để kiểm tra năng lực, chấn chỉnh và tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ hành chính cho cán bộ viên chức các địa phương này. Trưởng đoàn thanh tra đã nhận xét: viên chức hành chánh ở nhiều địa phương quá hạn chế về nghiệp vụ nên gây nhiều khó khăn cho người dân. Người dân phải đi đi – lại lại đến ủy ban xã, lên ủy ban huyện biết bao lần và tốn kém tiền bạc để hợp thức hóa giấy tờ.

Chưa kể việc thường bị các quan chức cửa quyền đối xử lạnh nhạt, thiếu trách nhiệm như trường hợp của tôi, người dân Hà Nội được phóng viên VTV phỏng vấn về cảm nghĩ của họ khi đến cơ quan công quyền, nhiều người ngập ngừng trả lời với vẻ mặt chán nản: rất e ngại nhưng không đến không được…  Họ là người dân sống ở thủ đô đất nước mà còn có tâm trạng như thế, thì người nông dân sống ở quê như chúng tôi tâm trạng còn “tệ” hơn.

Tôi mừng là UBND tỉnh Đồng Tháp đã thiết thực thực hiện chủ trương cải cách hành chánh bằng việc bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ địa phương. Nhưng không biết trong các lớp bổ túc nghiệp vụ cho quý cán bộ, viên chức tại các địa phương, ông trưởng đoàn thanh tra có nhắc nhở quý vị này phải có thái độ nhã nhặn, hòa nhã khi tiếp xúc với nông dân chúng tôi không?

LÊ NGỌC BÍCH, nông dân ấp1, xã Phước Hưng, An Phú, An Giang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới