Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nokia kiện Apple về iPad, iPhone

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nokia kiện Apple về iPad, iPhone

Hạ Ninh

iPad, một trong những sản phẩm bị kiện vi phạm bản quyền nhiều nhất của hãng Apple, từ tên gọi cho đến công nghệ. Ảnh: Ibtimes

(TBKTSG Online) – Hãng điện thoại di động Nokia hôm 7-5 cho biết sẽ kiện Apple vi phạm bản quyền công nghệ sản phẩm, trong đó có cả sản phẩm mới iPad, đã bán được 1 triệu chiếc kể từ khi tung ra thị trường vào tháng 3-2010.

Vụ kiện được đưa lên tòa án quận tại Madison, bang Wisconsin (Mỹ). Trước đó, Nokia đệ đơn kiện Apple về iPhone, một thiết bị đang làm mưa làm gió trên thị trường, vi phạm bản quyền sản phẩm của Nokia.

Nokia hiện đang là hãng điện thoại di động có thị phần lớn nhất tại Liên minh châu Âu (EU) và châu Á. Tại Mỹ, Nokia đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh như iPhone hay BlackBerry. Vụ kiện mới nhất của Nokia nhắm vào hai sản phẩm mới của Apple là iPhone và iPad 3G, thiết bị có thể truy cập website thông qua mạng điện thoại di động. Nokia cho biết có tới 5 bản quyền của Nokia bị vi phạm trong sản phẩm mới của Apple, trong đó chủ yếu là công nghệ truyền thông dữ liệu và giọng nói.

Thị phần điện thoại di dộng thông minh của Nokia trong quí 1-2010 duy trì ở mức 39% thị trường thế giới. Trong khi đó, thị phần của Apple tăng từ 11% năm ngoái lên 16%. Apple hiện bám sát hãng lớn thứ hai trong thị trường là Research in Motion (của Canada) với sản phẩm BlackBerry.

Các vụ kiện diễn ra trong thời điểm hoạt động cạnh tranh gia tăng trong thị trường điện thoại thông minh. Các công ty công nghệ đang cố gắng gia tăng thị phần trong thị trường thiết bị di động tích hợp những tính năng thư điện tử, lướt web, kiểm tra thời tiết, hỗ trợ truy cập các trang web xã hội và nhiều chức năng khác.

Trước đó, Apple cũng kiện tập đoàn HTC (Đài Loan), một trong những hãng sản xuất điện thoại di động dùng phần mềm Android của Google, một đối thủ tiềm năng của iPhone. Apple cho rằng điện thoại Android có công nghệ vi phạm bản quyền công nghệ của iPhone.

(theo Bloomberg, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới