Thứ Bảy, 10/12/2022, 00:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNông dân Bình Phước bước vào vụ điều lo mất mùa, thất giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân Bình Phước bước vào vụ điều lo mất mùa, thất giá

Nông dân Bình Phước bước vào vụ điều lo mất mùa, thất giá
Vườn điều – Ảnh: TL.

Mặc dù đã bước vào vụ thu hoạch nhưng các vườn điều ở Bình Phước vẫn không khởi sắc. Thời tiết diễn biến phức tạp, những cơn mưa kèm theo sương muối vào cuối năm đang có nguy cơ khiến người nông dân đối diện với mất mùa. Thêm vào đó, giá điều đang giảm một cách chóng mặt khiến người trồng điều càng lo lắng.

Dạo quanh những rẫy điều trên địa bàn huyện Bù Gia Mập, nơi được mệnh danh là “xứ sở điều”, không khó để nhận ra không khí tẻ nhạt khác hẳn những vụ thu hoạch trước. Người đi hái điều ít hơn, trên cây, điều cũng “õng ẹo” không chịu đơm hoa, kết trái. Chỉ tay lên những cành điều trái đậu, trái không, ông Đào Văn Hưng, ở xã Long Tân, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước rầu rĩ: Năm nay thời tiết thất thường, bước vào mùa nắng nhưng những cơn mưa bất chợt ập xuống vào dịp cuối năm đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển bình thường của cây điều.

Ở thời điểm hiện tại, mặc dù đã bước vào vụ thu hoạch chính nhưng hơn 7 héc ta điều của nhà ông Hưng mới cho thu hoạch được vài tạ. Ông Hưng cho hay, những năm trước, tuy điều ra muộn nhưng bông trên cây còn rất nhiều. Năm nay, với tình hình này, may lắm gia đình ông thu về được 1,4 – 1,6 tấn/héc ta. “Không những mất mùa, giá điều năm nay cũng thấp. Đầu mùa năm 2011, giá điều từ 30 – 32 ngàn/kg và tiến lên dần 38 – 39 ngàn/kg. Đầu mùa năm nay, giá điều chỉ đạt 23 ngàn đồng/kg và chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần, giá đã xuống còn 18 ngàn đồng/kg”, ông Hưng thở dài.

Ông Nguyễn Văn Đạo, Trưởng phòng thông tin Trung tâm khuyến nông, khuyến ngư tỉnh cho biết: Điều khô bông, cháy bông hàng loạt là do gặp mưa cuối mùa, vì ảnh hưởng bởi thời tiết nên không thể dùng thuốc điều trị được. Những vườn nào gom được lá điều để lại, sau khi gặp mưa thì đốt những đống lá ở giữa hàng điều, khối khí nóng sẽ giúp những chùm bông điều không kết dính lại với nhau và không bị cháy nắng sau đó.

Riêng về giá điều giảm là do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế chung của thế giới, các thị trường tiêu thụ nhân điều lớn của nước ta như Mỹ và các nước khác có phần chững lại. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chế biến điều trong tỉnh nhập hàng từ Châu Phi, Ấn Độ…với giá rẻ nên ảnh hưởng đến giá cả vụ điều năm nay.

Theo ông Hoàng Mạnh Bình, Chủ tịch hiệp hội điều Bình Phước, năm 2011 các nhà máy chế biến – kinh doanh điều Việt Nam đã lỗ khoảng 8.000 tỷ đồng do mua với giá quá cao nhưng khi bán ra thì chỉ được hơn ½ giá mua vào. Vì vậy, với diễn biến kinh tế khó khăn như hiện nay, giá điều không chỉ dừng ở mức 18 ngàn đồng/kg mà còn xuống tiếp.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới