Thứ Sáu, 3/02/2023, 21:57
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nông dân Cần Giờ vẫn chưa xong hồ sơ kiện Vedan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân Cần Giờ vẫn chưa xong hồ sơ kiện Vedan

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Hiện tại, người dân huyện Cần Giờ (TPHCM) vẫn chưa nộp đơn kiện Công ty Vedan do nhiều khả năng phải đến ngày 14-8 mới có thể hoàn thành xong 839 hồ sơ để nộp lên tòa án.

>> Bà Rịa – Vũng Tàu: Tòa án chính thức nhận đơn kiện Vedan

>> Nông dân Cần Giờ sẽ kiện Vedan ra tòa

>> Từ vụ Vedan: Nhìn nhận những khuyết tật của hệ thống pháp lý

Thông tin trên được luật sư Nguyễn Văn Hậu, đại diện pháp lý của người dân Cần Giờ trong vụ kiện Vedan, cho biết chiều ngày 2-8.

“Lẽ ra, theo kế hoạch thì ngày 2-8 chúng tôi sẽ hoàn hành 839 hồ sơ khởi kiện, nhưng trong quá trình giúp người dân hoàn thiện hồ sơ, chúng tôi phát hiện có rất nhiều hộ nông dân nghèo cần được làm giấy giảm án phí và lệ phí”, ông Hậu lý giải.

Cũng theo ông Hậu, trong số 839 hộ nông dân kiện Vedan, có hơn 400 hộ nông dân nằm trong diện được giảm án phí và lệ phí. Như vậy, mức phí mà 839 hộ nông dân này phải nộp khoảng trên 100 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Phụng, Chủ tịch Hội Nông dân TPHCM cho biết thêm, trước đây người dân huyện Cần Giờ kiện và đòi Vedan đền bù 107 tỉ đồng, bao gồm 45,7 tỉ đồng do thiệt hại từ đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, còn 61,3 tỉ đồng được tính vào những thiệt hại về tàu, ghe, dụng cụ đánh bắt thủy sản…. “Để có thể đảm bảo những chứng cứ cùng khả năng thắng kiện cao nhất, chúng tôi sẽ kiện và yêu cầu Vedan bồi thường 45,7 tỉ đồng ( theo kết quả kiểm định của Viện Môi trường- Tài nguyên TPHCM) thay vì 107 tỉ đồng như trước đây”, ông Phụng cho hay.

Đối với nông dân tỉnh Đồng Nai, luật sư Nguyễn Đức, Chủ tịch Hội Luật gia Đồng Nai, cho biết hiện có 70 luật sư của 40 đoàn luật sư của tỉnh Đồng Nai tham gia giúp nông dân 5 xã với gần 1.500 hộ nông dân.

Theo ông Đức, Viện Môi trường –Tài nguyên TPHCM đã đánh giá mức thiệt hại của nông dân Đồng Nai là 119,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, nông dân Đồng Nai chưa kiện và đòi bồi thường ở mức này mà còn chờ một sự thống kê đầy đủ về các yêu cầu đòi bồi thường từ người dân. “Chúng tôi chưa xác định mức bồi thường thiệt hại mà người dân Đồng Nai yêu cầu với Vedan là bao nhiêu vì mỗi hộ nông dân đòi bồi thường khác nhau tùy thuộc vào mức độ bị thiệt hại”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới