Thứ Ba, 5/07/2022, 13:19
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nông dân còn phải chờ giá sàn mua lúa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân còn phải chờ giá sàn mua lúa

Hồng Văn

Thu hoạch lúa-Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải hôm 12-3 đã ký công văn liên quan tới tiêu thụ lúa hàng hóa cho nông dân, trong đó nhấn mạnh chính quyền tỉnh công bố giá mua lúa bảo đảm lãi ít nhất 30% so với giá thành sản xuất ngay từ đầu vụ, để tổ chức, cá nhân mua lúa hàng hóa cho người trồng lúa theo giá đã công bố. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho biết còn phải chờ hướng dẫn cách tính giá thành.

>>Công văn số 430/TTg-KTN

>>Giá lúa nằm ngoài hạt gạo

>>Nông dân chờ bán lúa

Theo công văn này thì các doanh nghiệp hội viên của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tham gia mua lúa gạo tạm trữ tự chịu chi phí bảo quản và lãi suất trong thời gian tạm trữ.

Công văn cũng yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để ban hành phương pháp xác định chi phí, tính toán giá thành sản xuất lúa làm cơ sở cho chính quyền các tỉnh ĐBSCL tính toán giá thành sản xuất và công bố giá mua lúa trên địa bàn. Với công văn này thì giá mua lúa tối thiểu ở từng tỉnh ở ĐBSCL có thể khác nhau do điều kiện sản xuất, năng suất, chi phí…

Trong khi đó, trên thực tế kể từ ngày 1-3, tức đã 2 tuần qua, VFA đã chỉ đạo 30 doanh nghiệp hội viên mua lúa tạm trữ với giá sàn 4.000 đồng/kg lúa khô cho toàn vùng ĐBSCL, khi mà Bộ Tài chính chưa có phương pháp tính giá thành và các địa phương chưa công bố giá mua lúa. Hiện các doanh nghiệp đã mua hơn 600.000 tấn gạo, hoàn thành kế hoạch mua tạm trữ tháng 3 của hiệp hội.

Giá sàn sản xuất lúa vụ đông xuân được VFA cho là 2.500 đồng/kg, có doanh nghiệp bảo là 2.200 đồng/kg nhưng có địa phương thì cho rằng giá thành lúa ở địa phương mình lên tới 3.500 – 3.900 đồng/kg. Nếu căn cứ theo quy định của công văn nói trên, tức nông dân phải có tỷ suất lợi nhuận tối thiểu 30% thì những địa phương công bố giá thành 3.500 – 3.900 đồng/kg, giá sàn mà doanh nghiệp mua phải cao hơn nhiều so với giá mà các doanh nghiệp hội viên VFA mua 4.000 đồng/kg. Ngược lại một số địa phương có giá thành sản xuất lúa 2.200 – 2.500 đồng/kg thì giá sàn mua lúa thấp hơn mức 4.000 đồng/kg hiện nay.

Thời báo Kinh Tế Sài Gòn Online liên lạc với một số UBND tỉnh ở ĐBSCL thì nhận được phản hồi rằng muốn công bố giá lúa phải tính giá thành, mà tính giá thành thì phải chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính. Cục quản lý giá, Bộ Tài chính thì cho biết còn phải chờ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới