Thứ Năm, 20/01/2022, 17:55
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nông dân dồn sức chăm sóc trái cây bán Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân dồn sức chăm sóc trái cây bán Tết

Thành Công

(TBKTSG Online) – Hàng năm, vào những ngày này nông dân trồng cây ăn trái lại dồn sức chăm sóc, bón phân, xử lý vườn cây ăn trái để cung cấp những trái cây chất lượng tốt nhất phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán. Dẫu biết rằng không phải năm nào trái cây bán Tết cũng có giá cao nhưng dường như đó là niềm vui và hy vọng của người nông dân về việc được đón một cái Tết đầm ấm, sung túc và một năm mới được mùa, trúng giá.

Nông dân dồn sức chăm sóc trái cây bán Tết
Nông dân huyện Tân Phước chăm sóc khóm phụng để chuẩn bị cung cấp cho thị trường Tết cổ truyền sắp tới – Ảnh: Thành Công

“Khóm độc” bán Tết

Khi nói về trái cây phục vụ thị trường Tết Nguyên đán là không thể không đề cập đến các loại trái cây dùng để chưng trong mâm ngũ quả trong ba ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Lúc này trái cây Tết không phải để phục vụ cho nhu cầu cơ bản của con người là ăn ngon mà quan trọng nhất phải là “hàng độc”, dáng đẹp, bắt mắt, ý nghĩa thể hiện được mong muốn an khang, thịnh vượng trong năm mới của gia chủ.

Loại trái cây độc đáo của Tiền Giang rất được các thương lái săn lùng trong những dịp Tết đó là khóm phụng, khóm son. Ông Hà Văn Bảy, nông dân trồng khóm phụng ở xã Thạnh Mỹ, huyện Tân Phước (Tiền Giang) cho biết, khóm phụng, khóm son là loại khóm kiểng, trái dai nhách nhưng có màu đỏ son sặc sỡ, hình dáng như hình chim phụng không bị đụng hàng với các loại trái cây khác nên được thị trường rất ưa chuộng và được các thương lái đặt hàng trước Tết 1-2 tháng.

Muốn có khóm bán đúng Tết, khoảng tháng 2 âm lịch là nông dân bắt đầu trồng cây giống, đến đầu tháng 9 âm lịch bắt đầu xử lý để khóm ra hoa bằng cách dùng khí đá (đất đèn) hòa tan với nước tưới khóm. Hiện nay, người trồng khóm phụng, khóm son đang tất bật chăm sóc, tưới nước đầy đủ, phun xịt các loại phân thuốc để rệt sáp không tấn công và khi thời tiết nắng nhiều ngày phải che trái để khóm không bị nám trái.

Năm ngoái, khóm phụng loại đẹp xuất sắc nhất có giá thu mua tại vườn lên tới 300 ngàn đồng/trái, loại khóm tốt có giá 150-200 ngàn đồng/kg, còn đối với các trái khóm dạt ra sau khi lựa khóm tốt (loại xô) cũng có giá 30 ngàn đồng/trái.

Tuy nhiên, khóm phụng có yêu cầu về hình dáng rất cao nên số trái đẹp mỗi vườn chỉ có khoảng 20-30%. Đối với khóm son, yêu cầu về mẫu mã không đòi hỏi quá nghiêm ngặt nên tỷ lệ trái đạt yêu cầu cao hơn nhưng bù lại giá khóm son chỉ trên dưới 10 ngàn đồng/trái.

Các vườn bưởi da xanh cũng được nông dân tất bật chăm sóc để kịp bán Tết – Ảnh: Thành Công

Nông dân tất bật chăm sóc

Bưởi da xanh cũng là loại trái cây có nhu cầu cao trong những ngày Tết. Chính vì vậy, nông dân trồng bưởi da xanh ở các vùng chuyên canh bưởi trên địa bàn các xã Long Khánh, Hội Xuân, Cẩm Sơn, Bình Phú, Hiệp Đức, Phú An và Thanh Hòa thuộc huyện Cai Lậy (Tiền Giang) cũng đang tất bật chăm sóc bưởi để có hàng đẹp cung ứng cho thị trường Tết.

Ông Nguyễn Văn Đực, nông dân trồng bưởi ở xã Long Khánh, huyện Cai Lậy cho biết, ngay từ đầu tháng 5 âm lịch, ông đã xới đất quanh gốc bưởi, bón phân tưới nước để xử lý 25 cây bưởi da xanh của gia đình ra hoa rộ vào tháng 6 đến đầu tháng 7 và thu hoạch tập trung vào thời điểm Tết Nguyên Đán. Năm nay, không khí chuẩn bị bưởi bán Tết của gia đình càng hồ hởi hơn mọi năm do giá bưởi năm nay luôn ở mức cao và hy vọng bưởi Tết giá sẽ cao hơn. Hiện nay, bưởi da xanh của ông Đực đã cho trái đạt trọng lượng gần 1 kg/trái.

Mặc dù bưởi có trái quanh năm nhưng hầu hết nông dân trồng bưởi đều xử lý một phần hay toàn bộ vườn bưởi để bán Tết cho dù giá bưởi trong năm có cao hay thấp. Do đó, nguồn cung bưởi Tết ở địa phương này năm nào cũng dồi dào và việc xử lý bưởi bán Tết đã trở thành thói quen của nông dân trồng bưởi nơi đây.

Ông Thái Văn Đua, Tổ trưởng Tổ hợp tác Bưởi da xanh ấp Phú Hòa, xã Long Khánh cho biết, đến thời điểm này thì 20 héc ta của 40 hộ trồng bưởi thuộc tổ đã xử lý hết. Hiện nay, các tổ viên đang tất bật chăm sóc để có trái to, đẹp bán được giá trong dịp Tết. Dự kiến, sản lượng bưởi da xanh bán Tết năm nay của tổ không dưới 100 tấn.

Theo ông Đua, năm nay bưởi có giá cao và ổn định, vừa qua sản lượng bưởi bán Tết cũng bị ảnh hưởng do sâu đục trái làm 20-30% bưởi bị hư. Do đó, có nhiều cơ sở để dự báo giá bưởi năm nay cũng sẽ ở mức cao bằng hoặc hơn so với mức 40.000 – 60.000 đồng/kg của Tết cổ truyền năm ngoái.

Đối với trái thanh long, nhà vườn cũng đang chuẩn bị mọi vật dụng sẵn sàng để có những chậu thanh long kiểng đẹp mắt bán Tết. Những năm gần đây, nhu cầu “kiểng thanh long” dùng để trưng bày trong những dịp lễ, hội chợ, triễn lãm, nhất là trong ngày Tết cổ truyền tăng cao.

Ông Võ Ngọc Diệp, Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh long Lương Phú, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, Tết năm nào ông cũng chuẩn bị hơn 100 chậu kiểng thanh long để phục vụ cho nhu cầu cây kiểng thị trường Tết. Hiện nay, ông Diệp cũng những hộ trồng thanh long kiểng trong vùng đang chuẩn bị chọn những cành dâm dáng đẹp để làm thanh long kiểng bán Tết.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới