Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nông dân được lợi gì khi tham gia sàn cà phê kỳ hạn?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân được lợi gì khi tham gia sàn cà phê kỳ hạn?

Hồng Ngọc thực hiện

Sàn giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột – Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Ngày 11-3 tới đây, bên lề Festival cà phê lần thứ 3 tại Buôn Ma Thuột, Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột (BCEC) sẽ khai trương giao dịch sản phẩm cà phê giao sau (tập quán của người kinh doanh cà phê thường gọi là giao dịch cà phê kỳ hạn) sau gần 3 năm đi vào hoạt động.

Nhân sự kiện này, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trao đổi cùng ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk – Giám đốc BCEC xung quanh vai trò của sàn giao dịch giao sau cũng như những tác động của nó tới thị trường cà phê trong nước.

– TBKTSG Online: Xin ông cho các nhà đầu tư cũng như nông dân trồng cà phê biết lợi ích của việc kinh doanh sản phẩm cà phê kỳ hạn tại BCEC?

Ông Nguyễn Tuấn Hà: Tôi có thể nêu một số lợi ích chính mà BCEC hướng tới sau khi cho ra đời giao dịch cà phê kỳ hạn như sau:

Giá của mặt hàng cà phê do chính các nhà kinh doanh trong nước xác lập, giảm thiểu sự ảnh hưởng của các yếu tố biến động giá cả bên ngoài.

Sử dụng đồng tiền Việt Nam để giao dịch và ký quỹ sẽ hạn chế được rủi ro biến động tỷ giá cũng như giảm nhu cầu ngoại tệ trong giao dịch. Vì hiện nay, nhiều doanh nghiệp tham gia giao dịch với các sàn hàng hóa nước ngoài bằng ngoại tệ, dễ bị rủi ro khi biến động tỷ giá. Tất nhiên, vì giao dịch bằng tiền đồng và ngôn ngữ của hệ thống đặt lệnh mua, lệnh bán là tiếng Việt nên nhà đầu tư, bà con nông dân dễ hiểu, dễ giao dịch.

Thủ tục và việc giao, nhận hàng hóa sẽ đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện tại hệ thống kho của BCEC (thủ tục kho bãi, kiểm định chất lượng mẫu, lưu kho, rút hàng ra khỏi kho,…). Hệ thống chế tài tuân thủ luật pháp Việt Nam dễ hiểu cho nhà đầu tư kinh doanh Việt Nam.

Cà phê giao đến kho, được cấp chứng thư gửi kho và sẵn sàng giao dịch ngay trong ngày. Nhà đầu tư không gặp khó khăn về vấn đề hải quan. Cà phê được lưu kho tại BCEC và người mua sẽ lo mọi thủ tục xuất khẩu như thường lệ. Cà phê chưa giao dịch có thể mang ra khỏi kho BCEC và bán ở nơi khác.

Ông Nguyễn Tuấn Hà (thứ hai từ phải sang) trong một hội thảo hướng dẫn cách giao dịch cà phê kỳ hạn cho các nhà đầu tư ở TPHCM – Ảnh: Hồng Văn.

– Ông đánh giá như thế nào về vai trò của các trung tâm giao dịch hàng hóa nông sản hoặc các sở giao dịch hàng hóa trong tổng thể của một nền kinh tế hiện nay?

Các sở giao dịch hàng hóa nói chung và các sàn giao dịch nông sản nói riêng là rất cần thiết cho sự phát triển chung của một nền kinh tế. Vai trò của nó được thể hiện rõ rệt trên các khía cạnh chính sau:

Thứ nhất, giúp nhà nước quản lý tốt nền kinh tế và bình ổn thị trường. Thông qua các Sở giao dịch hàng hóa, trung tâm giao dịch hàng hóa nông sản, các nhà quản lý chính sách vĩ mô của chính phủ sẽ có cái nhìn tổng quát về tổng cung/tổng cầu của các loại hàng hóa chủ yếu trên thị trường, đặc biệt là các mặt hàng chủ lực của Việt Nam lại là nông sản.

Từ đó, chỉ đạo điều hành, và điều tiết nền kinh tế chính xác và rõ ràng hơn. Giúp định hướng cho người nông dân và người sản xuất kinh doanh lên kế hoạch hợp lý, đem lại lợi nhuận cho họ và cả cho xã hội, tránh hiện tượng “trồng trọt và sản xuất theo phong trào” hoặc điệp khúc “được mùa thì mất giá, được giá thì không có sản phẩm để bán” diễn ra trong nhiều năm qua của các mặt hàng nông sản.

Chẳng hạn năm nào cà phê có giá cao thì bà con đổ xô nhau đi trồng cà phê, năm nào cà phê mất giá thì lại thay nhau chặt cây cà phê và trồng theo phong trào một loại cây nông sản khác.

Trong thời gian đầu, Trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột sẽ tổ chức giao dịch theo hai phiên: buổi sáng từ 9:00 đến 11h00 giao dịch sản phẩm giao ngay cà phê và buổi chiều từ 14h00 đến 17h00 giao dịch sản phẩm kỳ hạn (hợp đồng giao sau) cà phê.

Mặt hàng niêm yết là sản phẩm cà phê Robusta của Việt Nam. Mọi chi tiết cụ thể về nội quy giao dịch, cách thức giao dịch, loại hình hàng hóa giao dịch quý vị đầu tư có thể tham khảo trực tiếp trên website của trung tâm giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột tại www.bcec.vn .

Thứ hai, Việt Nam là một quốc gia có lợi thế rất lớn trên thị trường thế giới về sản phẩm nông sản. Đây sẽ là một lợi thế cạnh tranh to lớn của đất nước khi hội nhập với thế giới. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua các sản phẩm nông sản của Việt Nam, trong đó có cà phê, khi xuất khẩu vẫn còn chịu sự phụ thuộc lớn vào giá các sản phẩm nông sản này được niêm yết trên các sở giao dịch hàng hóa lớn của thế giới, ví dụ cà phê xuất khẩu của Việt Nam luôn phải tuân theo giá niêm yết trên LIFFE – London hoặc NYBOT – New York. Từ đó dẫn đến việc giá xuất khẩu của chúng ta bị ép giá hoặc không phản ánh đúng với bản chất của thị trường cà phê nội địa.

Với sự ra đời các sở giao dịch hàng hóa nội địa, như BCEC, sẽ tạo ra các mức giá tham khảo cho các sản phẩm nông sản Việt Nam trong thị trường nội địa, từ đó nhà xuất khẩu lấy làm mức giá tham khảo trong hoạt động mua bán nông sản quốc tế.

Thứ ba, thông qua giao dịch trên sở giao dịch hàng hóa sẽ hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của thị trường phân phối truyền thống trên một vài yếu tố như sau:

Giá khớp lệnh trên sở giao dịch hàng hóa sẽ trở thành giá tham chiếu cho hoạt động mua bán trên thị trường truyền thống. Từ đó dần xóa bỏ được hiện tượng ép giá đối với người sản xuất và kinh doanh cà phê.

Hàng hóa giao dịch thông qua sở giao dịch thường được quy chuẩn theo các tiêu chuẩn định sẵn, như một biện pháp khuyến khích người sản xuất chú ý đến các tiêu chuẩn chất lượng trong quá trình trồng trọt và chăm sóc cà phê và nông sản. Từ đó, từng bước nâng cao chất lượng cà phê Việt Nam và các sản phẩm nông sản trên mọi kênh giao dịch hoặc phân phối.

Thông qua sở giao dịch hàng hóa chúng ta có thể mạnh dạn niêm yết một số loại cà phê hoặc đặc sản nổi tiếng của Việt Nam lên sàn giao dịch. Từ đó quảng bá sản phẩm cà phê Việt Nam nói riêng và sàn phẩm nông sản đặc sản Việt Nam nói chung đến thị trường trong nước và thế giới.

Thứ tư, là một phương tiện quản lý rủi ro cho các nhà sản xuất và kinh doanh hàng hóa cũng như cung cấp cho nhà đầu tư một loại hình/cơ hội đầu tư kinh doanh mới. Vai trò quản lý rủi ro sự biến động giá trong kinh doanh hàng hóa của thị trường phái sinh nông sản là rất rõ nét.

Ví dụ: một người trồng cà phê sẽ thu hoạch cà phê của mình trong 3 tháng nữa, nhưng lo sợ giá cà phê sẽ đi xuống tại thời điểm thu hoach. Người đó có thể bảo hiểm rủi ro biến động giá bằng cách sử dụng hợp đồng bán kỳ hạn cà phê 3 tháng trên các Sở giao dịch hàng hóa và yên tâm tập trung vào sản xuất để nâng cao sản lượng thu hoạch.

Đồng thời, các hợp đồng phái sinh hàng hóa, ví dụ hợp đồng kỳ hạn cà phê cũng sẽ là một kênh đầu tư mới cho nhà đầu tư Việt Nam trong các năm sắp tới bên cạnh các sản phẩm đầu tư truyền thống như thị trường chứng khoán, bất động sản.

– Xin cám ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới