Thứ Tư, 17/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nông dân kể chuyện bán lúa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân kể chuyện bán lúa

Hoàng Kim, Đồng Tháp

Nông dân thu hoạch lúa, ảnh chỉ có tính minh họa – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Giá lúa Đông xuân sớm liên tục tăng trong tháng 2 nhưng khi bước qua đầu tuần tháng 3, nông dân thu hoạch lúa rộ, giá bất ngờ quay đầu bất chấp những thông tin tốt từ thị trường xuất khẩu gạo, lẫn những cảnh báo nguy cơ về một cuộc khủng hoảng lương thực.

Bạn Hoàng Kim, một nông dân trồng lúa ở Đồng Tháp đã kể lại câu chuyện nông dân bán lúa trong những ngày giá lúa giảm đầu tháng 3 này.

Giá lúa ngày 1/3 ở bãi lúa Đất Thánh, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp nông dân bán được lúa thơm Jasmine 85 giá 6.700 đồng/kg, lúa thơm nhẹ OM 4900 giá 6.400 đồng/kg, lúa thường hạt dài 4218 giá 6.100 đồng/kg. Nhưng 1 tuần sau, ngày 7/3, cũng ở bãi lúa này, bà con nông dân chỉ bán được lúa Jasmine 6.200 đồng/kg, lúa thơm nhẹ OM 4900 giá 6.000 đồng/kg, lúa 4.218 giá 5.800 đồng/kg. Tính ra, mỗi kg lúa giảm 300 – 500 đồng, một con số không phải ít.

Hôm 7/3, anh Nguyễn Văn Tân, một nông dân đang chờ bán lúa cho tôi biết: “Tôi mới thu hoạch được 20 tấn lúa thơm Jasmine 85. Lúa tôi cắt bằng máy gặt đập liên hợp hôm 1/3, nên phải phơi lại, khi mới đem về giá lúa Jasmine là 6.700 đồng/kg, nhưng bắt đầu từ ngày hôm sau giá lúa hạ mỗi ngày khoảng 100 đồng/kg, sáng nay, ghe mua lúa trả lúa tôi còn 6.200 đồng/kg, tôi không chịu bán, không biết giá lúa ngày mai ra sao nữa anh ơi”.

Còn anh Phan Văn Ngoan chỉ vào những bao lúa của mình, thở dài ngao ngán: “ lúa 4218 của tôi người ta trả có 5.800 đồng/kg, tính ra mới có mấy ngày mà hạ 400 đồng một ký, bán thì quá uổng còn không bán không biết giá lên xuống ra sao nữa”.

Thấy có cò mua lúa và người mua lúa đang bàn bạc với nhau tôi lại gần và nghe được mẫu đối thoại sau:

Cò mua lúa: “Thì chị tính giá gạo rồi đưa ra giá mua “cây” lúa Jasmine 85 này đi”. Người mua lúa sau một hồi bấm máy tính rồi nói: “Mua 6.200 đồng”. Cò mua lúa quay sang hỏi nông dân có lúa: “ 6.200 chú bán không?”. Nông dân lắc đầu: “Giá đó thấp quá, bán không được”.

Người mua lúa thì than, giá lúa đang hạ, nên có khả năng ngưng mua chờ giá ổn định lại, vì nếu mua rẻ thì nông dân không bán, mà mua giá cao thì lỗ.

Còn hôm ngày 8-3, lúa giữa trưa, bãi lúa vắng lặng, không một người mua lúa. Anh Tân lo lắng: “Sáng nay, chẳng thấy cò mà cũng chẳng thấy người mua lúa anh ơi”.

Tôi điện thoại hỏi cò lúa Hắc Long giá lúa ngày hôm nay ra sao, Hắc Long cho biết, hôm nay, giá lúa hạ tiếp, Jasmine còn 6100 đồng/ kg, lúa giống 4900 có giá 5.900 đồng/ kg, giống 4128 giá 5.700 đồng/kg nhưng quan trọng hơn là quá ít ghe mua lúa.

Tôi chợt nhớ hôm trước, báo đài viết hà rầm là bắt đầu từ ngày 1/3, các doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) mua 1 triệu tấn gạo tạm trữ để giữ giá lúa cho nông dân, ở đâu không biết, còn ở đây, tôi thấy điều ngược lại.

Đến bãi lúa Đất Thánh, huyện Tân Hồng hôm nay, nhìn gương mặt của những nông dân đang tiếc vì giá lúa mỗi ngày mỗi hạ, lo âu vì không biết giá lúa sắp tới lên xuống ra sao, dằn vặt vì câu hỏi: “bán thí giá thấp hiện thời hay đợi giá lên?”, mới thấy sự mong manh trong thu nhập của người nông dân.

11 giờ ngày 8/3 ở bãi lúa Đất Thánh, Tân Hồng, Đồng Tháp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới