Thứ Ba, 17/05/2022, 23:59
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nông dân là người quyết định nền nông nghiệp 4.0

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân là người quyết định nền nông nghiệp 4.0

Trung Chánh

Nông dân là người quyết định nền nông nghiệp 4.0
Cung cấp dữ liệu thông tin để người dân tự quyết định về hướng phát triển nông nghiệp thông minh. Trong ảnh là nông dân trao đổi thông tin về nuôi cá tra. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) –  Kinh nghiệm của nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh là cung cấp đầy đủ thông tin để người nông dân tự ra quyết định, chứ không quyết định thay họ.

Phát biểu tại hội thảo quốc tế “Nông nghiệp thông minh: cơ hội và thách thức với nông nghiệp Việt Nam” được tổ chức hôm nay, 25-1 ở tỉnh Đồng Tháp, ông Michael Battaglia, Đại diện của Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp liên bang Australia (CSIRO) cho biết, cách giúp người nông dân tiếp cận nông nghiệp thông minh, nông nghiệp 4.0 của đơn vị này là tạo điều kiện để họ tiếp cận được kho tàng tri thức của nhân loại, cung cấp cho họ càng nhiều dữ liệu thông tin liên quan càng tốt.

“Mục đích của chúng tôi khi làm việc này nhằm trên cơ sở dữ liệu thông tin được cung cấp, nông dân sẽ tự quyết định cách tiếp cận nông nghiệp thông minh của họ”, ông Michael Battaglia cho biết.

Trao đổi với TBKTSG Online bên lề hội thảo nêu trên về cách giúp người nông dân tiếp cận nông nghiệp thông minh của tổ chức CSIRO, ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp khẳng định: “Đó là điều rất thú vị và nếu chúng ta nghe kỹ những giá trị của vị chuyên gia đến từ CSIRO chia sẻ, thì chúng ta thấy cách tiếp cận của họ khác cách tiếp của chúng ta trong làm nông nghiệp thông minh, nông nghiệp 4.0”.

Ông Hoan bình luận rằng, cách tiếp cận của diễn giả Úc nêu ra, đó là họ tạo điều kiện để kích hoạt người nông dân tiếp cận được kho tàng tri thức, nhất là khoa học công nghệ trên lĩnh vực nông nghiệp. Trong đó, vai trò của nhà nước là cung cấp được càng nhiều dữ liệu thông tin càng tốt để qua đó người nông dân tự quyết định.

“Cách làm như vậy rất hay, bởi chính việc đó nó mới giúp kích hoạt xã hội nông thôn, người nông dân lên”, ông nói.

“Với điều kiện thực tế của Việt Nam hiện nay, ông có gợi ý gì về hướng đi sắp tới trong phát triển nông nghiệp thông minh?”, trả lời câu hỏi này của TBKTSG Online, ông Hoan cho rằng, cần phải có một chương trình quốc gia để làm sao hỗ trợ cho người nông tiếp cận được nhiều dữ liệu thông tin. “Ví dụ, làm sao để người nông dân có thể sử dụng được thiết bị thông minh với giá rẻ nhất để họ vô mạng chia sẻ, hỏi giới doanh nghiệp hoặc hỏi lẫn nhau những kinh nghiệm”, ông dẫn chứng.

Từ việc làm như vậy, theo ông, sẽ giúp kích hoạt đến vài chục triệu nông dân Việt Nam, thay vì làm theo kiểu cũ. “Ví dụ, ông diễn giả CSIRO nói khuyến nông bên Úc cách tiếp cận không phải là chỉ người nông dân làm cái gì, mà gợi ra để người ta tự tìm hiểu, đó là cách người ta làm”, ông cho biết và nói rằng Đồng Tháp sẽ bắt đầu làm như vậy.

“Đồng Tháp sẽ vận động các doanh nghiệp khi có liên kết với nông dân, thì họ đầu tư trực tiếp việc đó. Còn tỉnh đầu tư hạ tầng về các hội quán, các hợp tác xã nông dân”, ông cho biết thêm.

Tại hội thảo, một số đại biểu cũng đề xuất ý tưởng thành lập mạng kết nối những người nông dân, doanh nghiệp và các nhà khoa học trong lĩnh vực này lại với nhau. Ở đó, sẽ là diễn đàn, nơi chia sẻ những thông tin liên quan đến ngành nông nghiệp, bao gồm sản xuất, giá cả, nhu cầu thị trường….

Mời xem thêm:

Nông nghiệp công nghệ cao đối mặt nhiều rào cản

Sắp triển khai gói tín dụng 100.000 tỉ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới