Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nông dân phải giỏi mới thoát nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân phải giỏi mới thoát nghèo

(TBKTSG) – Tôi tâm đắc bài viết “Vấn đề nông nghiệp – nhìn từ lý thuyết giá trị” của tác giả Đoàn Tiểu Long đăng trên TBKTSG số 3, ra ngày 8-1-2009. Trong nền kinh tế thị trường, tác giả có lý khi cho rằng: “Giá trị của sản phẩm nông nghiệp, cũng như mọi loại hàng hóa khác là do chi phí lao động làm ra chúng quyết định”. Vì vậy, nông dân dù trúng mùa nhưng chi phí sản xuất cao nên chẳng thu lãi được bao nhiêu.

Đa số nông dân nước ta còn nghèo là một thực tế hiển nhiên, do hậu quả của nền sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ. Số lượng nông dân làm chủ các nông trang, trang trại không nhiều. Chính sách của Nhà nước nhằm tạo điều kiện để nông dân có được một cuộc sống ổn định trong tình hình sản xuất nông nghiệp khó khăn. Tuy nhiên, cũng trong hoàn cảnh chung, không ít nông dân đã vươn lên phát triển vững vàng.

Đó là nhờ họ biết kết hợp khéo léo giữa khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất để tạo ra những sản phẩm có giá trị cao (chẳng hạn: sầu riêng Chín Hóa – Bến Tre…) hoặc chí ít sản phẩm của họ luôn bán được giá do biết xử lý cây ra hoa, kết trái nghịch mùa hoặc nuôi trồng những loại nông sản ít bị đụng hàng, dội chợ. Nói chung, dù ở điều kiện sản xuất như thế nào thì người nông dân vẫn phải có những bí quyết nuôi trồng riêng.

Điều này đã phản ảnh một thực tế vì sao nông dân ít tin tưởng vào cán bộ khuyến nông. Một nông dân cũng rất có lý khi nói với vị giáo sư nông nghiệp rằng: “Chú Ba à, tui nói thiệt bụng, chú có kiến thức, có kỹ thuật cao siêu nhưng tui không nghe chú hết đâu. Tui lấy kinh nghiệm của tui ra mà làm. Chưa biết lúa trúng thất ra sao nhưng giá chót cũng 30-40 giạ/công, còn làm y chang theo cách chú chỉ, trúng thì không nói gì, lỡ thất thì tui đói sao?”.

VŨ NHẬT MINH (Tiền Giang)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới