Thứ Hai, 24/01/2022, 09:40
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nông dân phập phồng vì thanh long chong đèn rớt giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân phập phồng vì thanh long chong đèn rớt giá

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Nhiều hộ dân trồng thanh long tại Bình Thuận đang lo lắng khi những ngày Tết đã cận kề nhưng giá bán thanh long tại vườn cứ theo đà sụt giảm liên tục trong hơn một tháng trở lại đây.

Nông dân phập phồng vì thanh long chong đèn rớt giá
Chị Lê Nguyễn Minh Trang, một nông dân trồng thanh long tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận – Ảnh: Văn Nam

Tuy giá giảm nhưng chi phí thuê nhân công trồng, chăm sóc và thu hoạch thanh long những ngày cuối năm vẫn giữ nguyên khiến chủ vườn thêm lo lắng.

Theo quan sát của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại các hộ dân trồng thanh long chong đèn tại huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận trong hôm nay -tức 27 tháng chạp- không khí thu hoạch thanh long của người dân tất bật, ai nấy đều bận rộn để tăng lượng thu hoạch để đóng thùng, đưa đi các nơi tiêu thụ.

Chị Lê Nguyễn Minh Trang, 46 tuổi, sống tại thôn Hiệp Nghĩa, xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam cho biết, vài ba tháng trước có lúc thanh long trái vụ bán tại vườn 20.000 – 25.000 đồng/kg nhưng đến thời điểm hiện tại giá giảm chỉ còn 14.000 – 15.000 đồng/kg.

Theo chị Trang, nếu cộng chi phí chong đèn, thuê hơn 10 nhân công chăm sóc, thu hoạch cho vườn thanh long 6.000 trụ của chị ở mức giá hiện nay chỉ mong hòa vốn. Còn nếu giá giảm sâu hơn nữa, chắc chắn chị sẽ bị lỗ.

Theo ông Lê Văn Đức, một người dân trồng thanh long tại xã Tân Hải, thị xã La Gi cho biết nguyên nhân việc giá thanh long rớt mạnh gần đây là do lượng tiêu thụ và giá thu mua từ phía các thương lái Trung Quốc đều giảm.

Một số doanh nghiệp thu mua thanh long tại thị xã La Gi, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận cho hay các chuyến hàng thanh long qua thị trường Trung Quốc theo các cửa khẩu các tỉnh phía Bắc gần đây đều không có lời nhiều, có nhiều chuyến bị lỗ.

Chi phí của mỗi chuyến xe chở thanh long từ Bình Thuận ra đến các cửa khẩu phía Bắc khoảng 85 – 90 triệu đồng. Tuy nhiên, khi ra đến cửa khẩu gặp thời điểm các thương lái thu mua bên kia biên giới thông báo hạ giá mua thì cũng phải bấm bụng bán.

Bà Trương Thị Hường, Giám đốc Công ty Thanh long Tâm Hường, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) cho hay công ty bà đã bị lỗ gần 3 tỉ đồng sau các chuyến hàng thanh long bán sang Trung Quốc trong một tháng nay.

Những năm gần đây, diện tích cây thanh long ở Bình Thuận phát triển quá nhanh, vượt quá quy hoạch ban đầu của tỉnh.

Bình Thuận trước đây quy hoạch diện tích trồng thanh long đến năm 2015 là 15.000 héc ta nhưng hiện diện tích trồng cây này đã lên đến 22.000 héc ta, vượt quy hoạch 7.000 héc ta. Nguyên nhân chính là do rất nhiều người dân bỏ lúa chuyển sang trồng thanh long với hy vọng lợi nhuận cao hơn cây lúa.

Xem thêm:

>> Thiếu điện trồng thanh long, nuôi tôm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới