Chủ Nhật, 3/07/2022, 07:04
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nông dân Quảng Ngãi, Quảng Nam điêu đứng vì giá dưa lao dốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông dân Quảng Ngãi, Quảng Nam điêu đứng vì giá dưa lao dốc

Hà Linh

(TBKTSG Online) – Những ngày gần đây, giá dưa hấu tại hai tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam giảm mạnh, thậm chí chỉ còn 1.000 đồng/kg khi đang vào vụ thu hoạch, khiến nông dân thua lỗ nặng.

Nông dân Quảng Ngãi, Quảng Nam điêu đứng vì giá dưa lao dốc
Thương lái mua dưa hấu chỉ 1.000 đồng/kg tại Quảng Nam. Ảnh: Hà Linh

Ông Đinh Long Toàn, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phú Ninh, Quảng Nam cho biết: “Vụ xuân hè năm 2018, toàn huyện Phú Ninh có khoảng 500 ha dưa hấu, trong đó, tập trung chủ yếu trồng dưa hấu nhiều ở các xã Tam Phước, Tam  Thanh, Tam Lộc và Tam An, Tam Lộc,… Trước đó, bà con trồng dưa đã bán một đợt với giá 6.000- 7.000 đồng/kg dưa xuất bán qua Trung Quốc. Tuy nhiên, thời gian sau, giá dưa hấu liên tục giảm giá mạnh, hiện nay, giá dưa hấu chỉ còn từ 1.000- 1.200 đồng/kg”.

Tuy bội thu ngay trên cánh đồng dưa, nhưng ông Nguyễn Ngọc Anh (48 tuổi), trú thôn Phú Lai, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh lại không hề vui. “Năm nay, gia đình tôi trồng được 6 sào dưa hấu, nhưng vào thời điểm này, tôi đang thu hoạch 6 sào dưa, mỗi sào dưa hấu tôi thu hoạch khoảng hơn 1 tấn.

Vậy nhưng hiện tại giá bán cho thương lái chỉ từ 1.000 đến 1.300 đồng/kg dưa thì thu về khoảng hơn 1 triệu đồng/sào. Dưa được mùa, nhưng thua lỗ nặng vì mỗi sào dưa hấu đã đầu tư tiền mua bạc, phân bón hết hơn 2 triệu đồng, chưa tính tiền hạt giống với công chăm sóc 6 sào dưa trong 2 tháng qua”… Cũng theo ông Anh, sau khi ông hái dưa hấu xong bỏ lên xe bò đẩy lên đường thì các thương lái sẽ chọn lựa những quả dưa to, màu sắc đẹp, còn lại các quả dưa xấu, nhỏ họ không mua nên ông phải đem ra chợ bán với giá 500-1.000 đồng/1kg dưa để “vớt vát”.

Cùng chung nỗi niềm, anh Dương Văn Hòa (35 tuổi), trú thôn Phú Lai, xã Tam Phước, huyện Phú Ninh cho biết: “Thời tiết vụ xuân hè, rất phù hợp với việc trồng dưa hấu ở địa phương, trung bình mỗi sào dưa hấu tôi thu hoạch khoảng từ 1,5- 2 tấn dưa hấu/1sào. Tuy nhiên, thương lái lại mua dưa dấu quá thấp từ 1.000-1.300 đồng/1kg, khiến tôi bán hết gần 7 sào dưa hấu này cũng không thu hồi lại được vốn, và không đủ tiền chi trả thuê nhân công hái dưa và tiền mua thuốc thực vật, phân bón”… Nhưng đành phải hái bán dưa, vì dưa đến ngày thu hoạch nên phải hái, chứ để lâu dưa sẽ chín và gặp trời mưa thì bị nứt hư hỏng hết.

Được biết, huyện Phú Ninh được biết đến là vùng trồng dưa lớn nhất tỉnh Quảng Nam, với loại đặc sản dưa Hắc Mỹ Nhân Kỳ Lý. Năm nay, toàn huyện trồng gần 5.000 ha dưa hấu. Tưởng chừng năm nay dưa được mùa và đạt năng xuất cao, với sản lượng gần 2 tấn/sào sẽ giúp người trồng dưa có thêm lợi nhuận. Nhưng hiện phía “đầu ra” là các thương lái không mặn mà do không xuất bán được sang Trung Quốc nên giá dưa rớt thê thảm từ 6.000 đồng/kg đầu mùa vụ, thời điểm hiện tại chỉ còn 1.000 đồng/kg… Người trồng dưa xứ Quảng giờ chỉ biết khóc ròng bên núi dưa mới thu hoạch nhưng không tìm đâu ra người mua.

Không riêng gì người trồng dưa tại Quảng Nam, mà tại tỉnh Quảng Ngãi, theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bình Sơn, toàn huyện có 56 ha dưa hấu vụ đông xuân 2017-2018 đang chín, thu hoạch, giá bán dưa hấu rất thấp 1,500- 2,000 đồng/kg, với trọng lượng trái từ 2- 2,5 kg/quả, một số nơi không tiêu thụ được, nông dân phải bán tháo không thì dưa chin, hỏng. Trong đó, các xã Bình Chương, Bình Trị, Bình Hòa và Bình Thanh Tây, thuộc huyện Bình Sơn, với tổng số lượng khoảng 1.130 tấn dưa hấu tồn đọng.

Ông Trần Ngọc Thương, Phó giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 850 ha hưa hấu, đa số sản lượng dưa hấu của bà con trên địa bàn tỉnh chủ yếu bán sang qua Trung Quốc và trong nước. Vì thời điểm này, do trùng thời vụ dưa hấu bên Trung Quốc nên cứ từ 4 tháng đến tháng 5 là giá dưa giảm mạnh, hiện tại, các thương lái mua dưa hấu trên địa bàn tỉnh khoảng 2.000 đồng/kg. Còn từ tháng 2 đến 3 tháng giá dưa hấu bán với giá 6.000 đồng/kg. Ngoài ra, dưa hấu không thuộc loại cây khuyến khích trồng nhưng chi phí đầu tư ít nên người dân tư ý trồng đại trà”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới