Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nông nghiệp chuyển dịch chậm vì ô nhiễm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông nghiệp chuyển dịch chậm vì ô nhiễm

Một thửa ruộng rau muống ở ngoại thành thành phố mà bên cạnh là dòng kênh lấy nước tưới bị cạn kiệt, đen ngòm vì ô nhiễm – Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Ô nhiễm môi trường do chất thải công nghiệp và đất đai không ổn định là hai nguyên nhân lớn gây cản trở quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của TPHCM.  

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TPHCM, hiện nông dân chưa yên tâm đầu tư và chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp là do chưa xác định được vùng sản xuất nông nghiệp ổn định 5 năm, 10 năm.  

Một số địa phương như Bình Chánh, Nhà Bè, Thủ Đức, Hóc Môn, quận 12 bị ô nhiễm nghiêm trọng từ các chất thải của các khu công nghiệp, đã ảnh hưởng đến tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp khi cây trồng của nông dân bị chết, bị giảm năng suất, thậm chí không canh tác được.  

Chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp TPHCM giai đoạn 2006-2010 tới nay đã được hai năm. Mục tiêu của chương trình này là tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng giai đoạn 2006 – 2010 từ 5%/năm trở lên, giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp tăng bình quân trên 6%/năm. Đến năm 2010, giảm tối đa diện tích trồng lúa để chuyển sang trồng các loại cây khác, và nuôi thủy sản.  

Giá trị sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt bình quân trên 66 triệu đồng/héc ta/năm đối với cây hàng năm; trên 100 triệu đồng/héc ta/năm đối với nuôi thủy sản; bình quân chung 71,5 triệu đồng/héc ta/năm.  

Trong hai năm 2006 – 2007, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp của thành phố tiếp tục được duy trì ở mức cao, bình quân tăng 5,7%/năm, trong khi diện tích đất trồng lúa năm 2007 còn 17.600 héc ta, giảm 6.200 héc ta so năm 2005.  

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới