Thứ Tư, 1/02/2023, 10:55
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nông nghiệp: Không có dự án ODA nào được ký

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông nghiệp: Không có dự án ODA nào được ký

Ngọc Hùng

Nông nghiệp: Không có dự án ODA nào được ký
Bộ NN&PTNT hy vọng vốn vay ODA sẽ giúp tỉnh ĐBSCL có tiền để xây dựng kè chống sạt lở tại các khu vực gần cửa sông. Ảnh chụp tại một điểm sạt lở trên sông Tiền vào cuối năm 2011. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Trong 6 tháng đầu năm 2012, trong lĩnh vực nông nghiệp không có dự án ODA (hỗ trợ phát triển chính thức) nào được ký kết và nhiều khả năng cả năm nay cũng rơi vào tỉnh cảnh tương tự.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 2-7, ông Lương Thế Phiệt, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, nguyên nhân là do các nước châu Âu đang gặp khó khăn, còn các nước khác chưa có tài khóa cho những dự án ODA nông nghiệp cho Việt Nam.

Một khó khăn khác theo ông Phiệt là Việt Nam đang là nước có mức thu nhập trung bình nên việc kêu gọi ODA cũng gặp khó khăn hơn trước.

Theo Vụ Hợp tác quốc tế, hiện vụ đang đàm phán với Nhật về một dự án ODA có giá trị 200 triệu đô la Mỹ về thủy lợi và một dự án bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven biển với Ngân hàng Thế giới trị giá vào khoảng 100 triệu đô la Mỹ.

Ông Phiệt cũng không dám chắc từ nay đến cuối năm việc đàm phán hai dự án ODA nói trên có thể hoàn tất và nhiều khả năng sang năm 2013 mới xong. Như vậy, trong năm 2012 nhiều khả năng Việt Nam không có được các dự án ODA trong lĩnh vực nông nghiệp được ký kết.

Theo Vụ Hợp tác quốc tế, năm 2011 nguồn vốn ODA trong lĩnh vực nông nghiệp được phê duyệt là hơn 326 triệu đô la Mỹ cho 19 dự án khác nhau, giảm 42 triệu đô la Mỹ so với năm 2010.

Những lĩnh vực nhận được nhiều ODA là phòng chống dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng, giảm nhẹ thiên tai và các dự án về xóa đói giảm nghèo nâng cao sinh kế cho người dân ở vùng sâu vùng xa. Nguồn vay ODA chủ yếu từ Ngân hành Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), Nhật Bản, Úc và các nước Bắc Âu.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới