Chủ Nhật, 4/06/2023, 00:38
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nông nghiệp vẫn còn phụ thuộc phân bón nhập khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông nghiệp vẫn còn phụ thuộc phân bón nhập khẩu

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Những năm gần đây, lượng phân bón được các doanh nghiệp trong nước sản xuất tăng lên đáng kể, đặc biệt là đối với phân đạm, tuy nhiên, Hiệp hội phân bón Việt Nam (FAV), cho biết sản xuất nông nghiệp Việt Nam vẫn còn phụ thuộc vào phân nhập khẩu.

Nông nghiệp vẫn còn phụ thuộc phân bón nhập khẩu
Riêng phân đạm, Việt Nam đã chủ động gần như toàn bộ cho nền nông nghiệp, trong ảnh là sản xuất phân đạm tại nhà máy phân đạm Phú Mỹ – Ảnh: Trung Chánh

Ông Lê Quốc Phong, Phó chủ tịch FAV, cho biết riêng đối với phân đạm, Việt Nam có thể chủ động được nguồn cung phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp trong nước, thậm chí có dư để xuất khẩu nhờ đưa vào vận hành và nâng cao công suất của một số nhà máy như đạm Cà Mau, Hà Bắc và Ninh Bình.

“Đối với Kali, SA và DAP vẫn phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Sắp tới, khi nhà máy ở Lào Cai hoạt động thì lúc đó hy vọng nguồn DAP chúng ta sẽ chủ động được”, ông Phong cho biết.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng phân bón các loại nhập khẩu trong tháng 2 đạt 197.000 tấn với kim ngạch đạt 102 triệu đô la Mỹ. Như vậy, 2 tháng đầu năm nay Việt Nam đã nhập khẩu 510.000 tấn phân các loại với kim ngạch đạt 230 triệu đô la Mỹ, tăng trên 35% về lượng và 45% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012.

Tổng Công ty phân bón và hóa chất dầu khí (PVFCCo), cho biết ngoài nguồn hàng do nhà máy sản xuất, dự kiến trong quí 1 năm nay PVFCCo sẽ nhập khẩu khoảng 25.000 tấn phân các loại để bổ sung cho thị trường trong nước.

Ông Phạm Quang Diệu, Giám đốc Công ty cổ phần dự báo và phân tích thị trường (Agromonitor), cho biết nhập khẩu phân đạm những năm gần đây có xu hướng giảm nhờ được bổ sung nguồn cung từ các nhà máy đạm như Cà Mau, Hà Bắc, Ninh Bình…, tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu phân đạm và Trung Quốc vẫn là thị trường cung cấp đạm lớn nhất cho Việt Nam thông qua của khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), Bát Xát (Lào Cai) và TPHCM.

Theo ông Diệu, thời gian tới Việt Nam vẫn tiếp tục nhập khẩu Kali, SA và DAP để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp trong nước.

Theo Tổng cục thống kê, sản xuất phân bón năm 2012 của Việt Nam ước đạt khoảng 5,08 triệu tấn, trong khi đó, FAV cho biết mỗi năm Việt Nam cần khoảng 10 triệu tấn phân các loại để phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp, vì vậy, Việt Nam vẫn phải tiếp tục nhập khẩu phân bón.

Tại hội thảo quốc gia: “Nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng phân bón tại Việt Nam” được tổ chức tại thành phố Cần Thơ hôm 5-3, nhiều chuyên gia trong ngành, cho biết chính cách sử dụng phân bón không hiệu quả, thậm chí lạm dụng phân bón là nguyên nhân khiến tiêu thụ phân bón Việt Nam luôn ở mức cao.

Ông Nguyễn Văn Bộ, Giám đốc Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam, cho biết việc sử dụng phân bón không đúng cách nên có khoảng 40 – 45% lượng phân bón bị thất thoát, ước thiệt hại khoảng 2 tỉ đô la Mỹ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới