Thứ Ba, 25/01/2022, 16:33
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nông sản Việt thu hút doanh nghiệp Ý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nông sản Việt thu hút doanh nghiệp Ý

Thái Hằng

Nguồn cung cấp yếu và thiếu đã làm nông sản Việt Nam kém hấp dẫn doanh nghiệp nước ngoài – Trong ảnh là nông dân đang thu hái cà phê – Ảnh: Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Với thế mạnh về nông sản, Việt Nam đang thu hút doanh nghiệp Ý đầu tư và cung cấp công nghệ chế biến cao cấp vào lĩnh vực này.

Giám đốc Phòng xúc tiến thương mại thuộc Đại sứ quán Ý, ông Marco Saladini cho biết tại hội thảo nối kết kinh doanh giữa nhóm doanh nghiệp Ý và Việt Nam trong lĩnh vực chế biến rau quả và trái cây do Thương vụ Ý tổ chức ngày 29-9.

Đến nay, doanh nghiệp Ý đã cam kết đầu tư 200 triệu đô la Mỹ vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như lắp ráp xe máy (Công ty Piaggio Việt Nam), hạ tầng, kiến trúc, may mặc, chế biến gỗ… Tuy nhiên, đầu tư vào nông nghiệp nói chung và chế biến rau quả nói riêng vẫn còn khá khiêm tốn.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cho đến năm 2009 chỉ chiếm khoảng 2-3% trong tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Nguyên nhân, theo nhiều chuyên gia là do sản xuất, cung ứng nông sản còn rời rạc, thiếu liên kết, cơ chế thu hút đầu tư kém hấp dẫn và còn nặng về thủ tục hành chính.

Ông Roberto Benvenuti, phụ trách kinh doanh của một công ty Ý, chuyên cung cấp, lắp đặt dây chuyền thiết bị cho các nhà máy chế biến nông sản ở ĐBSCL, cho biết rất nhiều khách hàng của ông thường xuyên gặp tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất hoặc nguồn cung, nếu có cũng rất thất thường. Đó cũng là tình trạng chung của các doanh nghiệp nước ngoài đang đầu tư vào chế biến nông sản hiện nay do vùng nguyên liệu không được quy hoạch bài bản.

Thương vụ Ý cũng cho biết một dự án đầu tư thành lập viện nghiên cứu công nghệ chế biến rau quả trị giá khoảng 1,5 triệu euro do Chính phủ Ý hỗ trợ cũng đang tìm kiếm đối tác là các viện, trung tâm nghiên cứu ở trong nước. Nếu thành công thì đây là viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ chế biến và bảo quản hiện đại của Ý trong lĩnh vực này, giúp nâng cao chất lượng nông sản chế biến xuất khẩu của Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới