Thứ Sáu, 22/09/2023, 12:53
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nộp thuế trong ngày, đợi hoàn thuế 2 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nộp thuế trong ngày, đợi hoàn thuế 2 tháng

Minh Tâm

Nộp thuế trong ngày, đợi hoàn thuế 2 tháng
Doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn, đầy đủ hồ sơ để được nhanh chóng hoàn thuế. Ảnh: khu vực khai hải quan tại Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1. Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp làm dịch vụ, thực hiện tạm nhập hàng rồi tái xuất ngay cho tàu biển nước ngoài, đóng thuế tạm nhâp gần 2 tỉ đồng trong vòng 1 ngày nhưng phải mất tới 2 tháng để được hoàn thuế. Thủ tục hoàn thuế hiện tại được doanh nghiệp cho rằng phức tạp và tốn thời gian.

Đây là câu chuyện được đại diện Công ty Worldwide nêu tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM với các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) diễn ra hôm 12-9 tại TPHCM.

Theo trình bày của công ty trong phiếu câu hỏi gửi lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM, đơn vị này làm dịch vụ, nhập khẩu hàng hóa tại cảng Cát Lái để cung ứng cho đối tác là một tàu biển năm sao, tái xuất ở cảng Khánh Hội.

Đây là nghiệp vụ tạm nhập tái xuất và diễn ra trong 1 ngày.  Đơn vị này cũng thực hiện đóng thuế tạm nhập hàng hóa, trị giá 2 tỉ đồng ngay trong ngày. Vậy nhưng, đã phải đợi 2 tháng để được hoàn thuế.

Theo đại diện công ty, thủ tục hoàn thuế hiện phức tạp, kéo dài khiến doanh nghiệp gặp khó khi để một số tiền lớn như vậy trong thời gian dài. Đại diện công ty đặt câu hỏi, liệu ngành hải quan có cách nào để hạn chế tình trạng này?

Trả lời doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó cục trưởng Cục Hải quan TPHCM nhận định, đúng là chưa thật hợp lý vì công ty chỉ là doanh nghiệp dịch vụ. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp được ân hạn thuế hay không phụ thuộc vào việc chấp hành các quy định pháp luật. Ở thời điểm hiện tại, quy định đối với hàng phi mậu dịch là phải nộp đủ thuế trước khi nhận hàng.

Ông Lê Chiến Thắng, Phó trưởng phòng Thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan TPHCM cũng cho biết, Cục Hải quan TPHCM đã nhiều lần trao đổi với Tổng cục Hải quan về một số trường hợp cá biệt, giống như công ty Worldwide và kiến nghị sửa đổi luật. Tuy nhiên, cơ chế vẫn vậy vì cơ quan cấp trên chưa thể sửa đổi do vướng luật.

Ông Thắng cho biết, để gỡ khó cho doanh nghiệp, Cục Hải quan TPHCM sẽ hướng dẫn các chi cục hải quan trực thuộc thực hiện tốt việc hoàn thuế. Muốn vậy, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hoàn thuế, bao gồm hợp đồng, các chứng từ thanh toán cho chi cục hải quan thực hiện tái xuất. Thời gian hoàn thuế có thể là 15 hoặc 60 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ và cũng có thể kéo dài hơn vì một số lý do khách quan.

Ông Nghiệp đề xuất rằng, sẽ chỉ đạo các chi cục trực thuộc linh động trong việc hoàn thuế. Nếu doanh nghiệp thực hiện tạm nhập và tái xuất trong cùng một cửa khẩu thì sẽ cho hoàn trước, kiểm tra sau. Nếu tại các cửa khẩu khác nhau và trong phạm vi của Cục Hải quan TPHCM thì sẽ yêu cầu phối hợp, tiến hành áp tải hàng đến tận nơi tái xuất để giải quyết nhanh chóng cho doanh nghiệp.

Thêm vào đó, ông Nghiệp khuyến khích doanh nghiệp nên liên hệ trước với Cục Hải quan TPHCM trước khi thực hiện để được hướng dẫn cụ thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới