Thứ Hai, 20/03/2023, 21:09
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


NSH Petro lên kế hoạch sản xuất 1 triệu tấn xăng dầu mỗi năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

NSH Petro lên kế hoạch sản xuất 1 triệu tấn xăng dầu mỗi năm

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Thương mại Đầu tư dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro) đang lên kế hoạch đầu tư thêm nhà máy lọc hóa dầu thứ hai nhằm từng bước tiến tới đạt mục tiêu sản xuất 1 triệu tấn xăng dầu mỗi năm trong tương lai, tức tăng gấp 4 lần so với công suất hiện nay.

NSH Petro lên kế hoạch sản xuất 1 triệu tấn xăng dầu mỗi năm
Cửa hàng xăng dầu thuộc NSH Petro. Ảnh: Đầu tư Chứng khoán.

Trao đổi với TBKTSG Online nhân buổi gặp các cơ quan báo chí diễn ra chiều hôm nay, 30-8, ông Trần Quốc Đời, Giám đốc Công ty cổ phần lọc hóa dầu Cần Thơ- đơn vị thuộc NSH Petro cho biết, NSH Petro đang lên kế hoạch xây dựng thêm nhà máy lọc hóa dầu thứ hai tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. “Đây là kế hoạch nhằm gia tăng năng lực sản xuất, cung cấp xăng dầu của chúng tôi tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”, ông Đời cho biết.

Trong khi đó, thông tin từ NSH Petro cũng xác nhận, để đạt mục tiêu sản xuất đạt 1 triệu tấn xăng dầu trong tương lai, đơn vị này đang có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy lọc hóa dầu thứ hai nhằm gia tăng năng lực sản xuất, giảm nhập khẩu xăng dầu thành phẩm, tiến tới nhập khẩu dầu thô về sản xuất.

Theo NSH Petro, đơn vị này đang vận hành nhà máy lọc hóa dầu Cần Thơ với công suất 250.000 tấn/năm, tức chỉ đạt 1/4 mục tiêu của kế hoạch sản xuất 1 triệu tấn xăng dầu trong tương lai.

Để bảo vệ môi trường và đầu ra cho cây mía của ĐBSCL nói chung và tỉnh Hậu Giang nói riêng, NSH Petro cho biết, đơn vị này cũng có kế hoạch đầu tư xây dựng một số nhà máy xăng sinh học tại ĐBSCL nhằm vừa chủ động chủ động nguồn cung vừa tăng tỷ trọng sản xuất xăng E5 của đơn vị này.

NSH Petro cho biết, đơn vị này đang sở hữu hệ thống bán lẻ xăng dầu ở khu vực ĐBSCL chỉ đứng sau Petrolimex và PV Oil, với 120 cửa hàng phân phối xăng dầu trực tiếp cho người tiêu dùng và hơn 600 đại lý nhượng quyền bán lẻ…

Theo NSH Petro, đến năm 2022, đơn vị này sẽ mở rộng hệ thống phân phối lên 1.000 đại lý nhằm tăng độ “phủ sóng” ở ĐBSCL.

Được thành lập vào năm 2012 với số vốn đăng ký ban đầu chỉ 60 tỉ đồng, đến nay, NSH Petro có 11 công ty thành viên với vốn đăng ký đã lên đến gần 1.262 tỉ đồng. Năm 2019, NSH Petro nộp ngân sách  nhà nước 2.000 tỉ đồng và 7 tháng đầu năm nay đã nộp 524 tỉ đồng.

Vào ngày 24-6-2020, NSH Petro cũng đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM (Hose) với mã chứng khoán là PSH.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, NSH Petro hiện đang sở hữu nhiều hệ thống cầu cảng và kho chứa chuyên dùng như: kho cảng Cái Răng (TP Cần Thơ) có khả năng tiếp nhận tàu 3.000 DWT, có kho chứa 38.000 m3 để phục vụ lưu trữ, xuất nhập và pha chế xăng E5, A95 và dầu DO; kho Trà Nóc (TP Cần Thơ) có khả năng tiếp nhận tàu 10.000 DWT và kho chứa 5.000 tấn. Đặc biệt, đơn vị này có kho ngoại quan kinh doanh xăng dầu trong nước và quốc tế với sức chứa 85.000 m3 và hệ thống cầu cảng khép kín có thể tiếp nhận tàu 35.000 DWT.

Theo NSH Petro, đơn vị này đang nâng cấp cầu cảng để đón tàu 50.000 tấn và nâng công suất kho ngoại quan lên khoảng nửa triệu tấn, được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, năm 2020 đầu tư nâng công suất kho chứa thêm 160.000 tấn, giai đoạn 2 thêm 100.000 tấn và giai đoạn 3 thêm 200.000 tấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới