Chủ Nhật, 26/03/2023, 12:35
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nữ giới ít có cơ hội tham gia thị trường lao động hơn nam giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nữ giới ít có cơ hội tham gia thị trường lao động hơn nam giới

Thùy Dung

Nữ giới ít có cơ hội tham gia thị trường lao động hơn nam giới
Phụ nữ ít có cơ hội được tham gia thị trường lao động so với nam giới. Ảnh minh họa: TD.

(TBKTSG Online) – Ở hầu hết các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển, nữ giới ít có cơ hội tham gia vào thị trường lao động, hưởng mức lương và nắm giữ vị trí quản lý ít hơn. Họ cũng là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi khi phải làm những công việc bấp bênh, khu vực phi chính thức.

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), phụ nữ ít có cơ hội tham gia vào thị trường lao động và có nhiều nguy cơ thất nghiệp hơn nam giới ở hầu khắp mọi nơi trên thế giới.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ trên toàn cầu ở mức 48,5% năm 2018, vẫn thấp hơn 26,5 điểm phần trăm so với nam giới. Thêm vào đó, tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu của phụ nữ năm 2018 là 6%, cao hơn tỷ lệ này của nam giới khoảng 0,8 điểm phần trăm.

Tóm lại, điều này có nghĩa là chỉ có sáu lao động nữ trên mười lao động nam có việc làm.

Bà Deborah Greenfield, Phó Tổng giám đốc ILO phụ trách Chính sách cho biết: “Triển vọng về việc làm của phụ nữ còn rất lâu mới có thể bình đẳng so với nam giới dù cho đã đạt được nhiều tiến bộ và có nhiều cam kết cải thiện hơn nữa tình trạng này”.

Tuy nhiên, báo cáo này cũng cho thấy có sự khác biệt đáng kể, phụ thuộc vào mức độ giàu có của các quốc gia.

Chẳng hạn như, sự chênh lệch trong tỷ lệ thất nghiệp giữa phụ nữ và nam giới ở các nước phát triển tương đối nhỏ. Tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ ở Đông Âu và Bắc Mỹ thậm chí còn thấp hơn so với nam giới.

Ngược lại, ở các khu vực như các quốc gia Ả-rập và Bắc Phi, tỷ lệ thất nghiệp của phụ nữ cao gấp đôi nam giới do những định kiến xã hội tiếp tục cản trở phụ nữ tham gia vào những công việc được trả lương.

Phụ nữ thường làm các công việc phi chính thức và ít ở vị trí quản lý

Báo cáo này cũng cho thấy phụ nữ phải đối mặt với những khoảng cách đáng kể về chất lượng việc làm. Chẳng hạn như, khả năng phụ nữ làm lao động gia đình vẫn cao gấp đôi so với nam giới.

Nói đến phụ nữ làm kinh doanh, các tác giả cũng ghi nhận rằng, số lượng nam giới làm việc ở vị trí người sử dụng lao động cao gấp bốn lần phụ nữ năm 2018 trên toàn cầu. Những khoảng cách giới như vậy cũng được phản ánh ở các vị trí quản lý, theo đó phụ nữ tiếp tục đối mặt với những rào cản của thị trường lao động khi tiếp cận các vị trí quản lý.

Cũng theo báo cáo của ILO, sự phân biệt giới trên thị trường lao động Việt Nam không rõ rệt như ở các khu vực khác và ở cấp khu vực.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại khoảng cách trong cả vấn đề tiếp cận thị trường lao động và chất lượng việc làm.

Báo cáo Điều tra Lao động Việc làm quốc gia mới nhất (2016) cho thấy tỷ lệ nữ giới có việc làm thấp hơn 9% so với nam giới (71% so với 80,6%). Ở cấp quốc gia, tỷ lệ thất nghiệp của nữ giới khá tương đồng so với nam giới, duy trì ở mức thấp 2,2% (so với tỷ lệ 2,4% của nam giới), trong đó mức độ thất nghiệp của phụ nữ trẻ cao hơn một chút so với nam giới (lần lượt là 7,5% và 7,38%).

Khoảng cách về giới đặc biệt rõ nét khi xét về khía cạnh loại hình công việc. Nhiều phụ nữ phải làm những công việc dễ bị tổn thương (thường không ổn định và ít có bảo hiểm xã hội) hơn so với nam giới. Trong năm 2016, tỷ lệ lao động tự làm và lao động gia đình không được trả lương ở nữ giới cao hơn nam giới tới 12,4%.

Trong nhóm lao động làm công ăn lương, thu nhập từ việc làm hàng tháng trung bình của nam giới cao hơn phụ nữ 10,7% (5,3 triệu đồng so với 4,7 triệu đồng).

Mời đọc thêm:

Nhiều chuyện về chuyện có nhiều phụ nữ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới