Thứ Sáu, 30/09/2022, 23:06
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, Vương quốc Anh mất đi một nền tảng ổn định quý giá

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sự kiện Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời không ảnh hưởng đến thị trường tài chính thế giới và đồng bảng Anh chỉ bị tác động nhẹ. Tuy nhiên, với 70 năm ngự trị trên ngai vàng, trở thành vị quân vương tại vị lâu nhất trong lịch sử nước Anh, sự vắng mặt của bà sẽ khiến Vương quốc Anh mất đi một nền tảng đã tạo ra sự ổn định cho đất nước trong một thời gian dài.

Sau 70 năm trị vì, Nữ hoàng Anh, Elizabeth II qua đời chiều 8-9, hưởng thọ 96 tuổi. Ảnh: Sky Sports

Nữ hoàng Elizabeth II đã qua đời yên bình ở tuổi 96 vào chiều 8-9, để lại cho nước Anh di sản phi thường và niềm thương tiếc lớn lao. Nhưng các thị trường tài chính trên toàn cầu không bị tác động trước tin Nữ hoàng Elizabeth II băng hà. Chỉ số chứng khoán FTSE 100 của Anh vẫn tăng nhẹ vào lúc thị trường mở cửa hôm nay (9-9).

Sự ổn định chính trị và niềm tin vẫn là yếu tố then chốt cho sự vận hành trơn tru của thị trường tài chính. Một lộ trình rõ ràng cho việc chuyển giao quyền lực của Hoàng gia Anh cho người kế vị Nữ hoàng Elizabeth II sẽ trấn an các nhà đầu tư. Rủi ro sẽ được giảm thiểu hơn nữa với nếu đảng Bảo thủ cầm quyền và Công đảng đối lập của Anh dành sự ủng hộ cao đối với vị nguyên thủ quốc gia mới. Cho đến nay, tình hình chuyển giao quyền lực đang diễn ra suôn sẻ. Thái tử Charles, 73 tuổi, đã chính thức kế thừa ngôi vị, trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh.

Đồng bảng đã giảm nhẹ so với đồng đô la Mỹ sau khi đón nhận tin Nữ hoàng Anh qua đời hôm qua. Trái phiếu chính phủ Anh cũng chịu một số áp lực bán khi giới đầu tư tìm cách cắt giảm rủi ro. Dù vậy, Amo Sahota, Giám đốc công ty tư vấn FX Klarity FX, nhận định: “Sẽ không có tác động đáng kể nào đối với đồng bảng. Nữ hoàng Elizabeth II rõ ràng là một biểu tượng trong văn hóa Anh, nhưng không nắm vai trò lớn về mặt chính trị”.

Shane Oliver, nhà kinh tế trưởng của Công ty AMP Capital cho rằng bất kỳ tác động nào với các thị trường tài chính Anh cũng sẽ rất nhỏ và ngắn hạn. Ông nhận định việc Thái tử Charles kế vị ngai vàng sẽ không khiến bất ổn chính trị ở Anh gia tăng.

Nền kinh tế Anh, vốn đang phải đối mặt suy thoái với lãi suất tăng vọt khi ngân hàng trung ương nước này tìm cách chế ngự lạm phát, có thể chịu tác động ngắn hạn từ việc Nữ hoàng Elizabeth II qua đời. Chi tiêu của người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh ở Anh dự kiến ​​sẽ vẫn ảm đạm trong thời gian tổ chức tang lễ và để tang cho Nữ hoàng Anh. Tuy nhiên, tương tự như những gì đã xảy ra sau lệnh phong tỏa để kiểm soát Covid-19 ở Anh, mức chi tiêu và niềm tin của người tiêu dùng có khả năng nhanh chóng trở lại mức bình thường.

Một câu hỏi lớn khác đó là tác động lâu dài từ sự qua đời của Nữ hoàng Anh đến thị trường du lịch của Vương quốc Anh, vì Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng gia Anh ước tính giúp tạo ra một phần lớn trong 4,5 tỉ bảng doanh thu du lịch liên quan trực tiếp đến di sản và văn hóa của Anh mỗi năm. Nữ hoàng và Hoàng gia Anh không đóng vai trò gì trong việc điều hành nền kinh tế Anh hiện đại với trách nhiệm chi tiêu và các sáng kiến ​​chính sách hoàn toàn thuộc về chính phủ Anh.

Mặc dù Nữ hoàng Elizabeth II được thông báo ngắn gọn về các chính sách quan trọng của chính phủ, nhưng không có ý kiến ​​đóng góp nào từ Nữ hoàng đối với một số quyết định kinh tế quan trọng nhất bao gồm việc phá giá đồng bảng vào năm 1967 và quyết định của chính phủ Công đảng cầm quyền thời đó về việc tìm kiếm các khoản vay khẩn cấp từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào năm 1976.

Nhưng chắc chắn cái chết của Nữ hoàng Elizabeth II, người đóng vai trò như là một nền tảng cho sự ổn định của Vương quốc Anh trong nhiều thập niên, sẽ đặt ra những câu hỏi về tương lai của Hoàng gia Anh lẫn Vương quốc Anh.

Sự ra đi của Nữ hoàng Elizabeth II, sẽ nhắc nhở dân chúng ở Anh và cả ở nước ngoài, bao gồm cả Khối thịnh vượng chung với 54 quốc gia thành viên, về vai trò thống nhất mà bà đã đóng góp trong những thập niên gần đây. Nữ hoàng Elizabeth II được cộng đồng quốc tế ngưỡng mộ và bà đã thực hiện các chuyến thăm đến hơn 100 quốc gia trong thời gian trị vì. Vì vậy, bà là một biểu tượng cho tính liên tục trong suốt bảy thập niên khi thế giới trải quan các cơn biến động.

Ngày nay, Trung Quốc là một siêu cường mới nổi, với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tính theo GDP. Liên Xô từ lâu đã biến mất khỏi bối cảnh địa chính trị toàn cầu và Vương quốc Anh đã chuyển đổi sang cái gọi là  “quyền lực trung gian” với vị thế đế quốc của nó đã bị phá bỏ, dù một số nước thuộc địa cũ này vẫn nằm trong Khối thịnh vượng chung với 2,4 tỉ dân mà Nữ hoàng Elizabeth II đã đóng góp nhiều công sức để củng cố.

Sự ổn định mà bà đã tạo ra có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều thể chế, bao gồm cả Hoàng gia Anh và Khối thịnh vượng chung, cũng như chính Vương quốc Anh. Khối liên minh của Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland trong Vương quốc Anh có thể bị ảnh hưởng trong thời gia trị vì của Vua Charles III, vị quân vương lên ngôi khi đã lớn tuổi và ít được công chúng ngưỡng mộ hơn so với Nữ hoàng Elizabeth II.

Trước đó, một số cuộc thăm dò ý kiến cho thấy một bộ phận lớn của công chúng Anh muốn chế độ quân chủ Anh bỏ qua một thế hệ, tức muốn Hoàng tử William, con trai của Thái tử Charles, kế vị ngai vàng của Nữ hoàng Elizabeth II.

Không chỉ Scotland đang vận động tách ra khỏi Vương Quốc Anh. Bắc Ireland, nơi đảng dân tộc Sein Fein đang cầm quyền, cũng đang muốn thúc đẩy sự thống nhất của đảo Ireland, bao gồm Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, một quốc gia độc lập với Vương quốc Anh.

Theo Herald Sun, Eurasia Review

1 BÌNH LUẬN

  1. Một gia đình, quan trọng nhất là sự có mặt của người cha và mẹ. Khi mẹ và cha mất đi, xuất hiện điềm lành hay điềm xấu là phụ thuộc vào những người con hoặc người cháu đã trưởng thành. Hạnh phúc khi có những người con, cháu ngoan ngoãn. Nhưng không phải gia đình nào cũng vậy. Đôi khi có những người con, cháu nổi loạn. Rốt cuộc, hạnh phúc suy cho cùng chính là nhân quả. Ta phải chấp nhận quy luật đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới