Thứ Bảy, 3/12/2022, 02:15
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNửa năm, doanh thu viễn thông đạt 93.500 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nửa năm, doanh thu viễn thông đạt 93.500 tỉ đồng

Vân Ly

Nửa năm, doanh thu viễn thông đạt 93.500 tỉ đồng
Một quầy giao dịch của mạng di động MobiFone. Ảnh: MobiFone

(TBKTSG Online) – Doanh thu của viễn thông Việt Nam trong nửa đầu năm nay ước đạt 93.500 tỉ đồng (chưa bao gồm phần kinh doanh của Tập đoàn Viettel ở nước ngoài), theo số liệu công bố tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức chiều 12-7.

Đó là tổng doanh thu của các doanh nghiệp như Viettel, VinaPhone, MobiFone…

Số liệu trong 6 tháng qua cho thấy, lượng thuê bao 2G (chỉ gọi và nhắn tin) tiếp tục giảm, trong khi thuê bao 3G (có truy cập internet tốc độ cao) tiếp tục tăng. Đến hết tháng 6 vừa qua, Việt Nam có khoảng 84 triệu thuê bao 2G, còn thuê bao 3G đạt khoảng 38 triệu và 7,3 triệu thuê bao điện thoại cố định.

Tại hội nghị trên, ông Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Viettel, cho biết việc thử nghiệm 4G đã hoàn tất và cho kết quả tốt. Vì vậy, Viettel đề nghị Bộ cấp phép 4G cho doanh nghiệp này vào đầu tháng 9 tới.

Ông Sơn cũng cho biết Viettel đã sản xuất được thiết bị 4G, nhiều thiết bị này đã được triển khai tại Việt Nam. Viettel hoàn thành thử nghiệm mạng và cung cấp dịch vụ 4G với hạ tầng triển khai 157 trạm 4G tại Vũng Tàu cho thấy chất lượng dịch vụ dữ liệu trên nền 4G LTE vượt trội so với dịch vụ dữ liệu trên nền 3G.

Hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp phép thử nghiệm 4G cho bốn doanh nghiệp là VNPT, Viettel, MobiFone và FPT Telecom.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông, cho biết ngày 23-10 tới sẽ kết thúc thử nghiệm 4G của các mạng di động. Theo kế hoạch đến cuối quí 3 hoặc đầu quí 4-2016, Bộ sẽ cấp phép 4G. Hiện Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp di động báo cáo tình hình thử nghiệm 4G.

Còn ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone, cho biết dịch vụ truyền hình MobiTV (trước đây là thương hiệu An Viên AVG) sau 6 tháng chuyển về MobiFone có lãi 6,4 tỉ đồng. Như vậy dịch vụ truyền hình này đã có lãi sau một thời gian dài bị lỗ.

Ông Trà cho biết, MobiTV sẽ là nền tảng chính của MobiFone trong thời gian sắp tới. Sáu tháng qua MobiFone đã phát triển được trên 168.000 thuê bao truyền hình MobiTV.

Không chỉ thông tin về kết quả hoạt động trong lĩnh vực viễn thông và truyền hình, số liệu tại lễ tổng kết 6 tháng của Bộ Thông tin và Truyền thông còn cho biết, trong lĩnh vực CNTT, tổng trị giá điện thoại và linh kiện xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm đạt 14,25 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 19%, tương đương mức tăng 2,28 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm 2015. Điện tử, máy tính và linh kiện có kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm đạt 6,38 tỉ đô la Mỹ, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2015.

Lĩnh vực bưu chính cũng ghi nhận sự tăng trưởng. Đại diện Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cho biết 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu công ty mẹ đã thực hiện được 50% kế hoạch năm, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận đạt 52% kế hoạch, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới