Thứ Bảy, 28/01/2023, 14:17
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Núi lửa Iceland ảnh hưởng đến hàng không châu Âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Núi lửa Iceland ảnh hưởng đến hàng không châu Âu

Hạ Ninh

British Airways hủy chuyến. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các quan chức Liên minh châu Âu hôm nay (24-5) cảnh báo tro bụi núi lửa Grimsvoetn từ Iceland sẽ sớm ảnh hưởng đến ngành hàng không của Anh và Ireland.

>>> Iceland đóng cửa sân bay lớn nhất nước

>>> Núi lửa Iceland lại phun trào, lo ngại ảnh hưởng chuyến bay

Hai ngày sau khi núi lửa Grimsvoetn hoạt động, các nhà quan sát cho hay tro bụi núi lửa đã xuất hiện trên toàn bầu trời Iceland. Theo dự đoán, tro bụi núi lửa sẽ xuất hiện trong không khí của Anh trong hôm nay hoặc sáng sớm mai.

Dù các sân bay tại Scottland vẫn mở cửa nhưng cảnh báo các chuyến bay từ sân bay Glasgow, Edinburgh và Aberdeen có khả năng bị gián đoạn. Hãng hàng không British Airways ngày 23-5 cho hay sẽ tạm hoãn một số chuyến bay giữa London và Scotland trong ngày 24-5 vì tro bụi núi lửa đang lan về phía Anh. Hãng hàng không KLM hôm 23-5 cũng hoãn nhiều chuyến bay tới miền bắc Anh và Scotland.

Quan chức Cơ quan hàng không dân dụng Anh nhấn mạnh ưu tiên về an toàn hàng không vẫn phải được đặt lên hàng đầu kèm cảnh báo có thể sẽ có nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy trước tình hình tro bụi núi lửa tiếp tục chuyển hướng vào nước này và thừa nhận chưa thể dự đoán mức độ ảnh hưởng đến ngành hàng không.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23-5 đã phải rời Ireland đến London (Anh) sớm hơn một ngày so với kế hoạch sau khi có dự báo cho biết tro bụi từ núi lửa Grimsvoetn sẽ lan sang Scottland và tiếp tục di chuyển xuống phía nam.

Cổ phiếu của các hãng hàng không và công ty chủ quản hãng hàng không châu Âu như Air France-KLM, IAG, Easyjet, Ryanair, SAS, Finnair, Lufthansa đều rớt giá từ 3-5% trong phiên giao dịch ngày 23-5.

Năm ngoái, núi lửa Eyjafjallajokull tại Iceland hoạt động cũng khiến tro bụi lan tới Scotland và Anh, làm cho ngành hàng không Anh phải ngưng hoạt động hoàn toàn. Tro bụi cũng lan ra hầu hết khu vực châu Âu khiến ngành hàng không châu lục này bị ngưng hoạt động sáu ngày, khoảng 100.000 chuyến bay bị hủy, gây thiệt hại 1,7 tỉ đô la Mỹ, theo ước tính của Hiệp hội hàng không quốc tế.

Đến nay, tro bụi từ núi lửa Grimsvoetn đã khiến ngành hàng không Iceland ngưng hoạt động cả ngày 22-5. Một vài sân bay của nước này mở cửa trở lại hôm 23-5. Nhiều cảnh báo cho rằng ngành hàng không nước này sẽ tiếp tục bị ngưng trệ hôm nay, sau khi các đám tro bụi lan xa.

Ông Hjordis Gudmundsdottir, người phát ngôn của cơ quan quản lý sân bay Iceland, cho biết hiện ngành hàng không đang chờ những thông tin chính thức về tình hình các đám mây bụi này.

(theo AFP, Bloomberg, WSJ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới