Thứ Sáu, 21/01/2022, 00:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

“Nước bẩn, không khí bẩn lấy đâu ra rau an toàn”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Nước bẩn, không khí bẩn lấy đâu ra rau an toàn”

Tư Hoàng

Cần phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất tới tiêu thụ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh TL

(TBKTSG Online) – “Nếu như không khí còn bẩn, nước còn bẩn thì lấy đâu ra rau an toàn? Theo cá nhân tôi, 95% thực phẩm hiện nay là chưa an toàn”, đó là nhận xét của ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội.

Ông Vũ Vinh Phú đã nói đầy hoài nghị như vậy tại buổi tọa đàm với chủ đề: “Doanh nghiệp phải làm gì trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn?” do báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức ngày 4-5 tại Hà Nội.

Ông Phú nói: “Hiện nay thực phẩm bẩn không chỉ xuất hiện ở chợ, ở những gánh hàng rong, mà nó đã đi vào cả các siêu thị uy tín – nơi mà rất đông người tiêu dùng gửi gắm niềm tin… Thực phẩm bẩn, tôi cho rằng, là quốc nạn”.

Ông Phú nói, điều đó khiến cho người tiêu dùng rơi vào “ma trận” hàng hóa và không thể phân biệt được đâu là thực phẩm bẩn, đâu là thực phẩm sạch.

“Tôi khẳng định, đây là lỗi của cơ quan quản lý nhà nước và chúng ta cần phải nghiêm túc đánh giá để có những giải pháp bảo vệ người tiêu dùng”, ông bổ sung thêm.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục phó Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khẳng định Bộ nhận thức vấn đề này rất sớm, và chính Bộ trưởng Cao Đức Phát đã từng tuyên chiến vấn đề này đầu tiên ở trên diễn đàn Quốc hội.

Tuy nhiên, về mặt cá nhân, ông Thịnh khẳng định ông cũng rất lo ngại: “Cũng có ý kiến nói rằng truyền thông thổi phồng lên quá nhưng tôi không tán thành quan điểm này. Tôi cũng thấy lo ngại vì không biết phân biệt thực hư như thế nào?”

Theo ông Phú, việc kiểm tra của các cơ quan nhà nước chống thực phẩm bẩn “chưa khoa học”. “Chúng ta không kiểm soát ở sản xuất mà lại kiểm soát ở khâu bán lẻ là chính, tức là không kiểm soát ở gốc mà lại kiểm soát ở ngọn”, ông nói và cho rằng "chúng ta cần phải thiết lập được chuỗi sản xuất phân phối”.

Ông Phú cho rằng cần chọn một số loại thực phẩm thiết yếu như thịt heo, rau, quả để kiểm soát trước, vì hiện nay có tới 30.000 mặt hàng trong siêu thị.

Ông Thịnh cho biết Bộ NN&PTNT đang có chiến lược tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng tăng giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Chẳng hạn, Bộ phát triển các chương trình lúa gạo ở Đồng bằng Sông Cửu Long và cà phê ở Tây Nguyên, với mục tiêu áp dụng đại trà (trên 90%) quy trình ít phân bón, thuốc trừ sâu. Bên cạnh đó, bộ khuyến khích nông dân tham gia các chương trình này.

Tháng Sáu tới, bộ sẽ sơ kết ba năm thực hiện các chương trình này, và dự kiến sẽ xin Chính phủ ra một nghị định về sản xuất an toàn.

Ông Lê Văn Hưng từ Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam cho biết, năm 2010 có 21.000 ha nông nghiệp hữu cơ, tới năm 2014 đạt 43.000 ha, tăng gấp đôi.

Ông cho biết, sản xuất nông nghiệp hữu cơ là sản xuất thân thiện môi trường, không sử dụng phân hóa học, không thuốc trừ sâu, không sử dụng kháng sinh và không sử dụng các chất phụ gia cấm trong chế biến, không sử dụng giống biến đổi gen, không chất kích thích,…an toàn cho con người và môi trường, do đó Việt Nam cần phải hướng tới.

Tài liệu của Hội thảo cho biết, cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc tập thể do ăn phải thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Các loại hóa chất độc hại có trong lương thực, thực phẩm cũng đã gây nên nhiều loại bệnh trong đó có bệnh ung thư với trung bình mỗi năm có ít nhất 125.000 trường hợp mắc mới. Số người chết hằng năm do ung thư lên tới 82.000, chiếm 73,5% tổng số tử vong của người bệnh.

Thực phẩm bẩn còn hạn chế khả năng xuất khẩu nhiều mặt hàng ra nước ngoài. Trong năm 2015, Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối 21 sản phẩm đến từ Việt Nam, 17 sản phẩm phải ngừng xuất khẩu để làm rõ thông tin chất lượng.

Năm 2014, Việt Nam cũng có tới 130 sản phẩm không được phép xuất khẩu trực tiếp vào EU; 51 lô hàng bị phát hiện chứa hóa chất, kháng sinh quá cao, tăng gấp 7 lần so năm 2013.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới