Thứ Tư, 4/10/2023, 05:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa”

Hà Linh

Bìa sách “Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa” – ảnh BookaholicClub.com.

(TBKTSG Online) – Công ty văn hóa truyền thông Nhã Nam hợp tác cùng NXB Tri Thức vừa tái bản lần thứ tư cuốn sách thuộc thể loại nghiên cứu lịch sử mang tên “Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa 1847-1885” của tác giả người Nhật Bản – Yoshiharu Tsuboi do Nguyễn Đình Đầu dịch.

Cuốn sách gồm 9 chương, hơn bốn trăm trang có giá bìa 81.000 đồng. Chương 1 Nước Việt Nam trước 1847: mấy đặc thù; chương 2 Những người Pháp đến Việt Nam: Từ giáo sĩ Alexandre De Rhodes tới Paul Philastre; chương 3 Trung Hoa và người Hoa vào thời kỳ độc lập dưới triều Nguyễn; chương 4 Tự Đức: Một quyền thừa kế chính thống bị tranh cãi; chương 5 Các nhân vật chủ yếu của chính quyền Tự Đức; chương 6 Nhóm trung thành và nhóm đối kháng; chương 7 Thay đổi nhân sự và điều chỉnh chính trị; chương 8 Tầng lớp văn thân lánh xa Tự Đức; chương 9 Từ cuộc tranh chấp Pháp-Hoa.

Nhà bác học người Pháp Georges Condominas nhận xét về cuốn sách như sau: “Sự soi rọi độc đáo một giai đoạn quan trọng nhất đã thai nghén ra lịch sử đương thời”; còn GS Trần Văn Giàu, trong lời giới thiệu cuốn sách, từ bản dịch tiếng Pháp sang tiếng Việt, có viết: “Y. Tsuboï đã vẽ dung mạo của những con người cụ thể, diễn viên chính và phụ của tấn bi kịch 40 năm thời Tự Đức: từ vị thừa sai này, tên cướp núi cướp biển nọ, hoàng đế, tể tướng, lái buôn đến các sĩ phu và văn thân”.

Tác giả Yoshiharu Stuboi sinh năm 1948, nguyên là giảng viên khoa Luật tại Đại học Tokyo. Ông bắt đầu nghiên cứu về Việt Nam từ năm 1973. Cuốn sách “Nước Đại Nam đối diện với Pháp và Trung Hoa 1847-1885” được trích từ luận án Tiến sĩ đệ tam cấp, bảo vệ năm 1982 tại Đại học Paris của ông. Hiện Y.Stuboi là giáo sư lịch sử chính trị và xã hội Đông Nam Á, Đại học Waseda Tokyo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới