Thứ Bảy, 29/01/2022, 08:19
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nước ngoài bán mạnh trái phiếu và cổ phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nước ngoài bán mạnh trái phiếu và cổ phiếu

Hải Lý

Nước ngoài bán mạnh trái phiếu và cổ phiếu
Vốn ngoại đang bị rút khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Tuần qua, theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng tới gần 1.700 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ, mức cao nhất trong 4 tháng trở lại đây. Năm ngoái họ đã liên tục chốt lời trái phiếu đầu quí 4 dẫn đến đợt rút vốn trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ, nhưng sau đó đã ngưng bán. Việc họ bán mạnh trở lại trái phiếu có thể do ảnh hưởng của biến động tỷ giá.

Việc phát hành trái phiếu Chính phủ đã có tuần thứ ba liên tiếp chỉ bán được mức thấp, khoảng 15% giá trị chào bán, mặc dù khối lượng chào thầu đã giảm 30% so với mức bình quân các tuần trước đó, trong đó kỳ hạn 5 năm và 10 năm không phát hành được đồng nào. Lãi suất trúng thầu trái phiếu cũng đang trong xu hướng nhích lên.

Trên thị trường chứng khoán, các quỹ ETFs đã rút ra 41 triệu đô la Mỹ trong 4 ngày giao dịch, nâng mức bán ròng của nước ngoài chỉ trong một tuần đạt 710 tỉ đồng. Trong khi sự rút vốn của nước ngoài ở các thị trường Asean chựng lại, chỉ giảm khoảng 2 triệu đô la Mỹ, thì vốn vẫn đang bị rút ra khỏi cổ phiếu Việt Nam.

Sự dịch chuyển của dòng vốn quốc tế đang không có lợi cho thị trường Việt Nam. Theo hãng tin Bloomberg, dòng vốn đã đổi hướng chảy khỏi Trung Quốc, Mỹ và đổ vào châu Âu, Nhật Bản – nơi có các gói kích cầu kinh tế. Trong một tuần, nước ngoài rút ra khỏi chứng khoán Trung Quốc 2,4 tỉ đô la Mỹ. Tiền vào chứng khoán Mỹ giảm 10,8 tỉ đô la Mỹ, trong khi các quỹ nước ngoài “bơm” vào chứng khoán Nhật 2,45 tỉ đô la Mỹ và dành một mức gấp đôi, là 5,4 tỉ đô la Mỹ để “nâng đỡ” chứng khoán châu Âu.

Sự biến động tỷ giá tiền đồng – đô la Mỹ đang trở thành một trong những mối quan tâm lớn nhất của giới đầu tư gián tiếp nước ngoài. Tỷ giá trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng đã chạm mức 21.535 đồng/đô la Mỹ và hiện vẫn đứng ở mức cao. Giá đô la Mỹ chuyển khoản bán ra của các ngân hàng đang dao động trong khoảng 21.570-21.580 đồng/đô la Mỹ, còn cách mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước 82 đồng/đô la Mỹ.

Xem thêm:

Thở dài nhìn vốn ngoại

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới