Chủ Nhật, 14/08/2022, 19:24
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nước ngoài quay trở lại mua ròng trái phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nước ngoài quay trở lại mua ròng trái phiếu

Đức Nam

Nước ngoài quay trở lại mua ròng trái phiếu
Diễn biến mua vào trái phiếu chính phủ của khối ngoại trên thị trường trái phiếu thứ cấp –  Nguồn: Bloomberg, BVSC, HNX

(TBKTSG Online) – Nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng mạnh hơn trên thị trường trái phiếu thứ cấp.

Diễn biến trên thị trường trái phiếu chính phủ tuần qua rất đáng chú ý khi các nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào 2.223 tỉ đồng trong khi bán ra 55 tỉ đồng trên thị trường thứ cấp. Tính chung, khối ngoại mua ròng 2.168 tỉ đồng chỉ riêng trong tuần qua, tăng 40,6% so với tuần trước đó.

Đây là tuần thứ năm liên tiếp khối ngoại mua ròng trái phiếu với khối lượng tăng lên và tổng giá trị đã đạt hơn 4.500  tỉ đồng. Xu thế này ngược lại với việc khối ngoại đã bán ròng trái phiếu chính phủ ra trong vài tháng trước đó.

Lợi tức trái phiếu chính phủ cũng đã diễn biến trái chiều tại các kỳ hạn trong tuần vừa qua, lợi suất trái phiếu giảm nhẹ ở các kỳ hạn 1 năm, 2 năm và 3 năm khi lần lượt về mức 4,94%; 5,466% và 6,07%/năm. Trong khi đó, kỳ hạn 5 năm và 15 năm, lãi suất không đổi ở mức 6,71% và 7,825/năm. Ngược lại, các kỳ hạn 7 năm và 10 năm lại tăng nhẹ lên mức 6,96% và 7,21%/năm, theo thông tin từ Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt.

Một diễn biến khác trên thị trường tiền tệ là lãi suất cho vay liên ngân hàng đã giảm tuần thứ ba liên tiếp. Lãi suất trung bình cả ba kỳ hạn cho vay trên liên ngân hàng gồm qua đêm, một tuần và hai tuần đều giảm hơn một điểm phần trăm so với lãi suất trung bình của ba tuần trước đó. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn qua đêm đến một tuần ở mức 2,5-2,8%/năm; kỳ hạn một tuần ở mức 3,2%/năm; và kỳ hạn hai tuần ở mức 3,5%/năm.

Dấu hiệu hạ nhiệt của lãi suất liên ngân hàng, sự tạm thời ổn định của tỷ giá dẫn đến tâm lý tích cực hơn trên thị trường vì nhà đầu tư cho rằng thị trường tiền tệ đang ổn định và thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang tốt.

Lý do của những thay đổi trái chiều trên thị trường tiền tệ được giới ngân hàng cho rằng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vẫn bơm ròng tiền đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua tín phiếu nhiều tuần qua. Đồng thời, cơ quan này cũng đã ban hành Thông tư 15 nhằm giảm sự đầu cơ ngoại tệ và yêu cầu một số ngân hàng thương mại gốc quốc doanh bán mạnh ngoại tệ ra thị trường trước đó. Hành động này giúp giảm đáng kể áp lực lên cầu ngoại tệ trên thị trường ngoại hối.

Bên cạnh đó còn có các yếu tố khác như: Kho bạc Nhà nước tuần trước đã điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất kỳ hạn trái phiếu chính phủ 5 năm bán ra tuần qua thêm 0,05 điểm; Thông tin về việc Bộ Tài chính sắp phát hành một tỉ đô la Mỹ trái phiếu chính phủ cho Vietcombank với mức lãi suất khoảng 4%/năm, thấp hơn so với đợt phát hành hồi tháng 5 vừa qua (4,8%/năm); Chính phủ cũng đã 3 tỉ đô la Mỹ trái phiếu quốc tế.

Điều đó có nghĩa, một loạt các biện pháp đang được Bộ Tài chính nỗ lực thực hiện để tìm kiếm các nguồn tài trợ khác cho thâm hụt ngân sách và do đó, áp lực phải huy động vốn qua kênh đấu thầu trái phiếu chính phủ được dự đoán có thể giảm đi.

Thị trường cho rằng tăng trưởng tín dụng của hầu hết các ngân hàng thương mại từ đầu năm tới nay đã khá cao và chưa có xu hướng giảm tốc vào cuối năm, cộng với việc trái phiếu kỳ hạn ngắn sẽ được phát hành, và nhu cầu mạnh hơn của các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường trái phiếu thứ cấp có thể khiến cho thị trường tiền tệ và thị trường trái phiếu sôi động hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới