Thứ Năm, 9/12/2021, 03:28
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nước về hồ thủy điện được cải thiện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nước về hồ thủy điện được cải thiện

Ngọc Hùng

Hồ thủy điện Trị An. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – Mực nước trên sông Đồng Nai, sông Bé, sông Sài Gòn ở khu vực Nam bộ được dự báo sắp tới sẽ lên cao và nhiều hồ thủy điện tại khu vực này sẽ tích lũy được một lượng nước đủ lớn trước khi mùa khô đến.

>> Thủy điện Trị An chỉ đạt hơn 40% công suất

>> Hồ thủy điện miền Nam, miền Trung “khát” nước

Thông tin trên được bà Lê Thị Xuân Lan, Phó phòng dự báo, Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ cho biết, mặc dù thời gian tới các tỉnh Đông Nam bộ sẽ có mưa nhưng hầu như lượng mưa ít hơn hoặc xấp xỉ trung bình nhiều năm. Chính vì vậy, lưu lượng về các hồ chứa Trị An (Đồng Nai) và Thác Mơ (Bình Phước) chỉ bằng 30-50% trung bình nhiều năm. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, trữ lượng nước tại các hồ chứa chỉ đạt 51% so với dung tích thiết kế và bằng 63% so với cùng kỳ hàng năm.

Tại ĐBSCL, mưa sẽ kéo dài đến giữa tháng 11, trong tháng 12-2010 và tháng 1-2011 sẽ có 2 đợt mưa trái mùa. Từ nay đến cuối năm sẽ có ít nhất 2-3 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Riêng trong tháng 11 và 12 sẽ có 1 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, mực nước của các sông sẽ không cao, đỉnh lũ sẽ xuất hiện vào khoảng ngày 15 đến 20-10-2010 nhưng thấp hơn năm 2009 từ 50-70 cm.

Ngoài ra, nước sông Tiền và sông Hậu rút nhanh có khả năng sẽ thiếu nước nội đồng trong mùa khô, tình trạng khô hạn có thể xảy ra trên diện rộng. Dự kiến, xâm nhập mặn sẽ xuất hiện vào tháng 1-2 năm tới và cao nhất vào tháng 3-4.

Còn theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong vài ngày tới, trên các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có lũ nhỏ. Còn từ ngày 15-10, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt lũ mới, các sông khác ở Trung bộ và khu vực Tây Nguyên mức nước chỉ có dao động nhỏ. Chính vì vậy, đây cơ hội để các hồ thủy điện thêm nước để chờ những đợt mưa tiếp theo.

Một đại diện của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, hiện các hồ thủy điện các tỉnh Bắc Trung bộ hầu như đã đầy nước, một số hồ phải tìm cách xả nước để tích lũy nước trong những đợt lũ tới. Tuy nhiên, những hồ thủy điện tại đây được thế kế với công suất dưới 30 MW nên lượng điện được sản xuất ra chỉ đáp ứng nhu cầu của từng tỉnh đó.

Hiện hầu như trên tất cả các sông lớn nhỏ của nước ta đều có các nhà máy thủy điện lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, những công trình thủy điện có công suất trên 30 MW muốn được xây dựng phải được sự đồng ý của Chính phủ, còn dưới 30 MW các tỉnh có quyền cấp phép đầu tư. Vì vậy, mỗi tỉnh tại có hàng chục công trình thủy điện khác nhau đang hoạt động, cụ thể như tỉnh Kon Tum hiện có 80 công trình thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất lắp máy đạt 448 MW, Quảng Nam chỉ có khoảng 8 nhà máy thủy điện vừa nhưng có hàng chục công trình thủy điện nhỏ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới