Thứ Năm, 23/09/2021, 07:26
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ có nên tiêm vaccine Covid-19?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ có nên tiêm vaccine Covid-19?

Minh Thảo

Xung quanh vấn đề tiêm vaccine Covid-19, nhiều câu hỏi được đặt ra, trong đó việc tiêm vaccine với phụ nữ đang ở thời kỳ cho con bú, liệu có hiệu quả và an toàn không? Câu trả lời sẽ có thông qua phần giải đáp của bác sĩ trong chương trình “Thắc mắc mùa dịch” do Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Bích Thủy, Trưởng khoa – Khoa khám bệnh, Bệnh viện Quốc tế Minh Anh, nhóm phụ nữ sau sinh, bà mẹ đang cho con bú phải xác định nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong giai đoạn 4 -6 tháng đầu đời của bé không nên tiêm vaccine Covid-19. Vì hiện vaccine vẫn chưa có các nghiên cứu đầy đủ cho nhóm đối tượng phụ nữ trong thời kỳ cho con bú.


“Trường hợp phụ nữ có trẻ lớn trên 1 tuổi, đã bắt đầu ăn dặm, sữa mẹ không còn là nguồn thức ăn chính của bé, bà mẹ có thể chọn cai sữa để thực hiện tiêm vaccine. Nếu sữa mẹ là nguồn duy nhất để nuôi ăn cho bé phải hoãn tiêm vaccine Covid-19”, bác sĩ Thủy cho biết thêm.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ngoài những hiệu quả miễn dịch cộng đồng khi thực hiện tiêm chủng, cũng giống với các loại dược phẩm khác, vaccine Covid-19 có thể để lại tác dụng phụ và không phù hợp với một số đối tượng nhất định.

Ở một số quốc gia trên thế giới, dù việc tiêm vaccine Covid-19 có thể được khuyến nghị sử dụng ở phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ, song theo WHO nên cân nhắc chủng ngừa cho nhóm đối tượng này. Vì dữ liệu về tính an toàn của vaccine còn hạn chế.

Tại Việt Nam, theo Bộ Y tế, những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ thuộc vào nhóm đối tượng phải trì hoãn tiêm vaccine Covid-19 trước khi có kết quả nghiên cứu sâu và đầy đủ hơn.

Bên cạnh trả lời vấn đề tiêm chủng cho phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ, chương trình “Thắc mắc mùa dịch” còn giải đáp thêm về trường hợp người bệnh đang điều trị phác đồ lao phổi, đã uống thuốc được 6 tháng có nên tiêm phòng Covid-19 hay không. Mời độc giả cùng đón xem số phát mới nhất của chương trình để nghe ThS. BS Nguyễn Tiến Hưng, Giảng viên Bộ môn Y học gia đình, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, giải đáp vấn đề này.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới