Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nvidia ba lần ‘suýt chết’ trước khi trở thành công ty vốn hóa nghìn tỉ đô la

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong hành trình 30 năm phát triển từ một công ty khởi nghiệp chip xử lý đồ họa chỉ có 3 nhân sự cốt lõi thành một công ty đại chúng có hơn 26.000 nhân viên và vốn hóa gần 1.000 tỉ đô Mỹ, hãng chip Nvidia đã trải qua 3 lần “suýt chết”. Tuy nhiên, thái độ chấp nhận thất bại, sẵn sàng hạ mình để tìm kiếm sự giúp đỡ, chịu đựng nỗi đau để theo đuổi tầm nhìn dài hạn đã giúp Nvidia vượt qua và thành công như hiện nay.

Jensen Huang, người đồng sáng lập kiêm CEO của Nvidia phát biểu trước 10.000 sinh viện trong buổi lễ tốt nghiệp ở Đại học Đài Loan tại thành phố Đài Bắc hôm 27-5. Ảnh: Rosy Arts

Đó là những chia sẻ của Jensen Huang, người đồng sáng lập kiêm CEO của Nvidia khi ông được mời phát biểu trước 10.000 sinh viên trong buổi lễ tốt nghiệp ở Đại học Đài Loan tại thành phố Đài Bắc hôm 27-5.

Trong bài phát biểu, Jensen Huang, tỉ phú Mỹ gốc Đài Loan, cảnh báo doanh nghiệp và cá nhân cần phải trang bị chuyên môn trí tuệ nhân tạo (AI), nếu không họ có nguy cơ trở thành “kẻ thua cuộc”. Ông nhấn mạnh công nghệ AI mới sẽ chuyển đổi bối cảnh kinh doanh của doanh nghiệp và tác động đến mọi loại hình công việc.

“Các công ty linh hoạt sẽ tận dụng AI và nâng cao vị thế của họ. Các công ty không nỗ lực tận dụng công nghệ này sẽ tàn lụi. Trong khi một số người lo lắng rằng AI có thể cướp mất công việc của họ, thì những người có chuyên môn về AI sẽ trụ lại được”, Jensen Huang nói.

Vị CEO của Nvidia cho rằng công nghệ AI tạo sinh, trỗi dậy sau khi OpenAI ra mắt ChatGPT vào cuối năm 2022, sẽ được sử dụng như một công cụ hỗ trợ để nâng cao hiệu suất của người lao động trong nhiều ngành kinh doanh, đồng thời tạo ra những công việc mới chưa từng tồn tại và khiến một số công việc khác trở nên lỗi thời.

Huang khuyên các sinh viên của Đại học Đài Loan hãy nhanh chóng tạo ra thứ gì đó mới trong thời đại AI, nếu không, họ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

“Trong 40 năm qua, chúng ta đã tạo ra máy tính, innternet, điện thoại di động, điện toán đám mây và giờ là kỷ nguyên của AI. Do đó, các bạn phải chạy, chứ đừng đi bộ. Hoặc là bạn chạy để kiếm thức ăn, hoặc bạn chạy để tránh làm “thức ăn” cho người khác”, Huang nói.

Huang cho biết ông đã kinh doanh rất thành công cho đến khi thành lập Nvidia. Ông nói trong lịch sử 30 năm phát triển của Nvidia, ông đã trải qua những thất bại lớn và có 3 lần công ty “suýt chết”.

Thất bại lớn đầu tiên liên quan đến một hợp đồng cung cấp chip 3D quan trọng mà Nvidia giành được để giúp Công ty Sega (Nhật Bản) phát triển một máy chơi game. Những thay đổi nhanh chóng trong ngành game đã buộc Nvidia từ bỏ hợp đồng này và suýt phá sản nếu như không nhận được sự hỗ trợ của ban lãnh đạo Sega.

“Sau một năm phát triển chip 3D này, chúng tôi nhận ra kiến trúc của nó là một chiến lược sai lầm. Tôi đã liên lạc với CEO của Sega và gợi ý nên tìm một đối tác khác. Nhưng tôi cũng cần Sega thanh toán đầy đủ cho chúng tôi nếu không Nivida sẽ dừng kinh doanh”, Huang nói.

Huang không ngờ rằng vị CEO của Sega đã đồng ý thanh toán, giúp Nvidia có tiền để hoạt động thêm sáu tháng. Trong thời gian đó, Nvidia đã kịp thời điều chỉnh và phát triển thành công chip 3D  Riva 128, sản phẩm đầu tiên giúp hãng được ghi nhận rộng rãi trên thị trường game.

Lần “suýt chết” thứ hai của Nvidia đến từ quyết định tích hợp nhân xử lý CUBA vào tất cả chip GPU của Nvidia vào năm 2007, để cho phép chúng phân tích dữ liệu bên ngoài tính năng xử lý đồ họa 3D. Đây là quyết định đầu tư tốn kém và phải theo đuổi trong dài hạn. Quyết định này hứng nhiều chỉ trích và không tạo ra thành quả trong nhiều năm cho đến khi chip GPU bắt đầu sử dụng cho các thuật toán máy học.

Ông cho rằng bài học rút ra là phải “chịu đựng nỗi đau” vì đó là điều cần thiết đuổi tầm nhìn dài hạn và thực hiện giấc mơ.

Lần “suýt chết” thứ ba liên quan đến quyết định của Nvidia vào năm 2010 nhằm đầu tư mạnh cho chip điện thoại di động vốn đang đang trưởng đầy hứa hẹn. Lúc đó, Nvidia đã thiết lập được vị thế trên thị trường này và có thể chọn quyết đấu đến cùng để giành thêm thị phần. Tuy nhiên, khi thị trường trở nên cạnh tranh khốc liệt, Nvidia nhanh chóng rút lui và chịu tổn thương lớn về doanh thu. Dù vậy, quyết định rút lui đã mở cánh cửa để Nvidia đầu tư vào các thị trường mới, hứa hẹn hơn như chip sử dụng cho robot và xe tự lái

“Chiến lược rút lui cùa chúng tôi đã được đền đáp. Bằng cách rời thị trường di động, chúng tôi cởi mở tâm trí để sáng tạo ra những sản phẩm mới”, Huang nói.

Ông cho rằng bài học từ quyết định này là phải biết chấp nhận hy sinh để dành toàn tâm toàn lực cho tầm nhìn của Nvidia nhằm hỗ trợ phát triển những máy tính giải quyết những vấn đề mà những máy tính thông thường không làm được.

 Theo Bloomberg, Nvidia Blogs

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới