Thứ Sáu, 24/03/2023, 11:08
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ở chung cư không được nuôi chó, mèo…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ở chung cư không được nuôi chó, mèo…

Quang Chung

Ở chung cư không được nuôi chó, mèo...
Cấm nuôi gia súc, gia cầm; nói tục, chửi bậy; đốt vàng mã… trong chung cư. Ảnh: Chung cư Trường Sa bên dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Ảnh: Quang Chung

(TBKTSG Online) – Từ ngày 2-4 tới đây, người dân sống trong các chung cư không được nuôi chó, mèo, kể cả không được… chửi bậy, theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng vừa ban hành.

Cụ thể, Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư nghiêm cấm các hành vi: nói tục, chửi bậy, cãi nhau, đánh nhau… gây ồn ào, mất an ninh, trật tự; sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của nhà chung cư và sinh hoạt của các chủ sở hữu nhà chung cư.

Quy chế cũng cấm cư dân sống trong các chung cư đốt vàng mã, kinh doanh các ngành nghề có liên quan đến vật liệu dễ cháy; cấm “ném bất cứ vật gì từ của sổ, ban công của căn hộ”; cấm nuôi gia súc, gia cầm, phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường tại chung cư.

Cư dân trong các chung cư cũng không được phơi, để quần áo hoặc bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc ở phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ…; cũng như không được tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích, các thiết bị thuộc sở hữu chung, sử dụng chung của nhà chung cư.

Ngoài ra, khách ra vào nhà chung cư phải đăng ký, xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân tại quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ và phải tuân thủ sự hướng dẫn của lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư. Trong trường hợp cần thiết, lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư được giữ các giấy tờ chứng minh nhân thân của khách ra vào nhà chung cư để phục vụ cho việc kiểm soát an ninh, an toàn của nhà chung cư.

Theo Quy chế, chủ sở hữu, người sử dụng, người tạm trú và khách ra vào nhà chung cư nếu có hành vi vi phạm những điều cấm trên “thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm của mình gây ra”.

Ngoài ra, Quy chế cũng giao cho chủ đầu tư quản lý vận hành, thu phí bảo trì (phần sở hữu chung)… của nhà chung cư, nên họ có quyền ngừng cung cấp điện, nước sinh hoạt, năng lượng gas nếu chủ sở hữu, người đang sử dụng nhà chung cư không đóng phí quản lý vận hành, phí bảo trì nhà chung cư theo quy định.

Xem thêm:

Ban quản trị chung cư sẽ có tư cách pháp nhân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới