Thứ Năm, 7/12/2023, 21:40
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ô nhiễm không khí tại các thành phố châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ô nhiễm không khí tại các thành phố châu Á

Hạ Ninh

Không khí tại các thành phố châu Á đều vượt ngưỡng báo động của WHO. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Không khí tại các thành phố lớn châu Á đều vượt ngưỡng báo động theo chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và không khí ô nhiễm là nguyên nhân khiến 530.000 người tử vong hàng năm.

Báo cáo của Viện nghiên cứu tác động sức khỏe (HEI) công bố ngày 23-11 cho biết như trên. Theo nghiên cứu này, người cao tuổi bị bệnh tim phổi hoặc các bệnh kinh niên dễ bị tổn thương vì không khí ô nhiễm và họ có xu hướng tử vong sớm hơn.

“Hầu hết nạn nhân của ô nhiễm không khí là người cao tuổi, người bị bệnh tim mạch, đột quỵ hoặc những bệnh liên quan đến tuổi già. Tuy nhiên, những người trẻ cũng bị ảnh hưởng khi bệnh hen suyễn” – Phó giám đốc HEI, ông Robert O’Keefe nói.

Nghiên cứu tập trung vào 3 loại ô nhiễm chính: bụi khoảng 10 micromet, nitrogen dioxide và sulphur dioxide. Không một thành phố nào tại châu Á mà cả 3 độc tố trên nằm dưới ngưỡng báo động của WHO.

Thí dụ tại thành phố Dhaka (Bangladesh), sulphur dioxide và nitrogen dioxide nằm trong giới hạn an toàn thì bụi tại thủ đô của Bangladesh lại nghiêm trọng gấp 5 lần chuẩn của WHO. Tương tự tại Singapore, bụi quá chuẩn WHO đến 50%.

Trung Quốc ngày 23-11 cũng thừa nhận mức thải khí gây ô nhiễm ở nước này đang dẫn đầu thế giới. Trong buổi họp báo, ông Xie Zhenhua, lãnh đạo cao cấp về biến đổi khí hậu của Trung Quốc nói: “Mức thải khí của Trung Quốc hiện đứng đầu thế giới”. Nhận định của ông Xie Zhenhua đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc công khai thừa nhận điều này.

Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ hợp tác tích cực nhằm đạt được những tiến triển trong Hội nghị công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) sẽ được họp tại Cancun (Mexico) từ ngày 29-11 đến ngày 10-12.

(theo Reuters, AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới