Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ô nhiễm sông Thị Vải tấn công Cần Giờ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ô nhiễm sông Thị Vải tấn công Cần Giờ

(TBKTSG Online) – Hầu hết các hộ dân nuôi trồng thủy sản ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã đóng cửa đầm nuôi, vì nguồn nước đã bị ô nhiễm khá nặng. Nguyên nhân được xác định ban đầu là do nguồn nước sông Thị Vải ô nhiễm.

>> Sẽ đóng cửa KCN gây ô nhiễm sông Thị Vải

>> Đào kênh để rửa nước ô nhiễm sông Thị Vải

Ông Bùi Văn Khê, ủy viên UBND huyện Cần Giờ chiều 10-9 cho biết đa số các hộ nuôi nghêu ở xã Thạnh An và một số xã khác đã không còn nuôi được nghêu nữa vì nước sông Thị Vải ô nhiễm nặng đã tấn công các sân nghêu làm thay đổi điều kiện sinh thái và làm nghêu chết hàng loạt.

Theo ông Khê, hầu hết người dân huyện Cần Giờ đều sống bằng nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản cho nên việc ô nhiễm nước sông Thị Vải lan sang khu vực biển huyện Cần Giờ ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện làm ăn của người dân.

Theo Chi cục quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM), nghề nuôi nghêu ở Cần Giờ khởi đầu từ năm 1995, đến năm 2002, diện tích nuôi nghêu ở Cần Giờ là 2.800 héc ta tập trung chủ yếu ở các xã Long Hòa, Lý Nhơn và thị trấn Cần Thạnh với sản lượng trung bình là 20 ngàn tấn/năm.

Từ cuối năm 2007, đã xuất hiện nghêu chết với tỉ lệ 30% ở khu vực sân nghêu Ngọc Điệp cách bờ 2 km thuộc thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hòa.

Đến đầu năm 2008, tình hình nghêu chết tại khu vực nuôi nghêu thương phẩm tiếp tục với mức độ lớn hơn, tỷ lệ nghêu chết tại bãi Ngọc Điệp có khi lên đến gần 80%. Các sân nghêu giống cách bờ 1 km trở vào cũng bắt đầu chết nhiều.

Hiện nay, sông Thị Vải  đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, chất lơ lửng, mùi hôi và vi khuẩn.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, khu vực ô nhiễm nặng nhất kéo dài 10 km từ xã Long Thọ, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho đến xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Theo đó, nhiều chỉ số quan trắc nguồn nước cho thấy các loài sinh vật không còn khả năng sinh sống.

Nguồn chủ yếu gây ô nhiễm nước sông Thị Vải là nước thải công nghiệp của các cơ sở sản xuất hai bên lưu vực sông và nước thải từ các khu công nghiệp của hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Hiện vẫn còn 8 khu công nghiệp trên địa bàn hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung với tổng lượng nước thải chưa qua xử lý hoặc xử lý không đạt tiêu chuẩn thải ra con sông chết này lên đến trên 33 ngàn m3 mỗi ngày.

VĂN NAM

Kiểm tra ô nhiễm sông Thị Vải

Một đoàn công tác liên ngành dưới sự chủ trì của Bộ Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện đợt kiểm tra ô nhiễm tại khu vực sông Thị Vải. Trong đó tập trung kiểm tra 6 khu công nghiệp gồm Gò Dầu, Nhơn Trạch 1, 2, 3, 5, Dệt may Nhơn Trạch và một số doanh nghiệp đóng trên lưu vực sông Thị Vải.

Theo một nguồn tin riêng, Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cũng đang lập kế hoạch dự kiến thành lập một Tiểu ban quản lý lưu vực sông Thị Vải. Trên cở sở đó, sẽ khảo sát đánh giá tác động và điều tra thiệt hại kinh tế xã hội từ ô nhiễm sông Thị Vải ở huyện Cần Giờ.

Ngoài ra, sẽ cảnh báo và khoanh vùng một số khu vực có rừng ngập mặn, rừng sinh thái cần được bảo vệ, chỉ ra các khu vực ô nhiễm không đảm bảo cho nuôi trồng thủy sản để phòng tránh thiệt hại cho người dân.

VĂN NAM 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới