Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ô tô bán ra tiếp tục giảm trong tháng 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ô tô bán ra tiếp tục giảm trong tháng 3

Quốc Hùng

Dòng xe du lịch tiếp tục thu hút khách trong quý 1 – Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 3 số xe ô tô bán ra của các thành viên VAMA đạt gần 9.300 xe, giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VAMA, tổ chức chi phối năng lực lắp ráp ô tô trong nước, nhu cầu dòng xe hai cầu/xe đa dụng (SUV/MPV) và xe thương mại trong tháng qua giảm mạnh đã kéo kết quả kinh doanh của các thành viên VAMA giảm mạnh, dù dòng xe du lịch tiếp tục có mức tăng trường đến 100%, đạt hơn 2.700 xe.

Cụ thể, trong tháng qua số xe bán ra của các thành viên VAMA cho dòng xe đa dụng là 2.280 xe và xe thương mại hơn 4.300 xe – giảm lần lượt là 48% và 19% so với cùng kỳ.

Theo VAMA, tính dồn 3 tháng đầu năm nay, lượng xe bán ra của các thành viên VAMA đạt được gần 21.300 xe, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo các nhà kinh doanh và các nhà lắp ráp ô tô, kết quả kinh doanh giảm sút trên không nằm ngoài dự báo vì các chính sách ưu đãi về thuế, phí… không còn từ đầu năm nay. Tuy nhiên, riêng dòng xe du lịch bán ra trong quý 1 vẫn tiếp tục tăng đến 80%, đạt 6.500 xe.

Tình hình này cũng đang diễn ra tương tự với các dòng xe ô tô nhập khẩu với hàng loạt các biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế xe nhập khẩu đang được áp dụng. Việc áp giá tính thuế mới đối với ô tô nguyên chiếc, cũng như thực hiện các loại thuế, phí mới cao hơn đang mang lại kết quả bước đầu trong việc hạn chế nhập khẩu ô tô. Bộ Công Thương cho biết, lượng ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ nhập khẩu trong tháng 3 giảm đáng kể so với các tháng trước đó.

Không chỉ có ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ giảm nhập, mà linh kiện ô tô nhập về phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp cũng có dấu hiệu giảm. Giá trị bộ linh kiện ô tô dưới 9 chỗ nhập khẩu trong tháng 3 ở mức dưới 80 triệu đô la Mỹ, so với 103 triệu đô la Mỹ nhập khẩu trong tháng 2.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới