Ô tô có ứng dụng bản đồ “đường lưỡi bò”: Không được cấp đăng kiểm
Thư Linh
(TBKTSG Online) – Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa có văn bản số 4367/ĐKVN-VAQ về việc xử lý các xe có ứng dụng, hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam.
Theo đó, văn bản nêu rõ, vừa qua một số báo có đăng tải thông tin về một số mẫu xe Trung Quốc nhập khẩu để bán tại thị trường hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc để triển lãm tại Việt Nam có ứng dụng định vị dẫn đường (navigation) sử dụng hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia.
Cục Đăng kiểm yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô phải kiểm tra các ứng dụng, tài liệu và hình ảnh trên các xe ô tô nhập khẩu, sản xuất lắp ráp. Nếu phát hiện có sử dụng hình ảnh, dữ liệu vi phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam thì kiên quyết yêu cầu gỡ bỏ.
Cục Đăng kiểm kiên quyết từ chối cấp giấy chứng nhận cho tất cả các trường hợp vi phạm nêu trên.
Trước đó, một chiếc Volkswagen Touareg có bản đồ "đường lưỡi bò" trong ứng dụng định vị, dẫn đường đã được trưng bày, triển lãm tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 (Vietnam Motor Show 2019 – VMS 2019) diễn ra tại TPHCM.
Theo tờ khai hải quan, chiếc xe này được tạm nhập từ Trung Quốc tháng 10 và sẽ tái xuất vào tháng 2-2020. Volkswagen Việt Nam cho biết, xe được đặt hàng hãng mẹ tại Đức theo diện tạm nhập tái xuất để phục vụ triển lãm. Sau đó, hãng mẹ chỉ định cho đại lý Việt Nam nhập xe từ Trung Quốc. Đại diện hãng thừa nhận đã sơ suất khi không kiểm tra kỹ trước khi mang xe đi triển lãm.
Tuy nhiên, đây không phải trường hợp đầu tiên ô tô ở Việt Nam xuất hiện bản đồ có "đường lưỡi bò". Trước đó, nhiều mẫu xe Trung Quốc như Zotye, BAIC do Công ty Kylin-GX668 nhập khẩu cũng có tình trạng tương tự. Cục Đăng kiểm đã yêu cầu công ty phải nhanh chóng gỡ bỏ ngay bản đồ định vị có xuất hiện "đường lưỡi bò", cập nhật lại phần mềm phù hợp.