Thứ Sáu, 9/12/2022, 06:46
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoOECD cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

OECD cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Thanh Tuyền

OECD cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Kinh tế trưởng của OECD cảnh báo nguy cơ khủng hoảng ở châu Âu. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Phục hồi kinh tế toàn cầu đang trong tình trạng “xì hơi”, trong khi khu vực châu Âu ở bờ vực khủng hoảng và khiến Mỹ cũng có thể gặp rủi ro tương tự, Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nhận định.

OECD cảnh báo mối nguy cơ khủng hoảng sâu rộng nếu khu vực đồng euro (eurozone) không nhanh chóng giải quyết cuộc khủng hoảng nợ và Mỹ không đạt được sự thống nhất về kế hoạch giảm chi tiêu.

Do sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, OECD đề nghị các nước đã thắt chặt tiền tệ trước đây nên nới lỏng chính sách và tăng thêm biện pháp hỗ trợ khác.

OECD cho rằng Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) nên cắt giảm hơn nữa tỷ lệ lãi suất so với mức 1,25% hiện nay. Nền kinh tế lớn nhất thế giới – Mỹ –  nên duy trì lãi suất ở mức 0,25% như hiện tại đến tháng 3-2013. Nhật Bản nên duy trì chính sách lãi suất ở mức thấp và mở rộng chương trình thu mua tài sản đến khi hoàn toàn đạt được mục tiêu lạm phát 1%.

Trong khi đó, ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, giá cả hàng hóa có xu hướng giảm đang gạt bớt áp lực lạm phát nhưng các nước này cũng phải có chính sách tiền tệ nới lỏng một cách hợp lý, theo OECD.

Với Trung Quốc, OECD đề nghị các cơ quan tiền tệ cho phép định giá linh hoạt hơn nữa đồng nhân dân tệ với tỷ giá hối đoái tham chiếu rõ ràng so với rổ các loại tiền tệ khác.

Dự báo tăng trưởng kinh tế một số nước của OECD:

Quốc gia

Năm 2011 (%)

Năm 2012 (%)

Thế giới

3,8

3,4

Mỹ

1,7

2,0

Nhật Bản

-0,3

2,0

Đức

3,0

0,6

Anh

0,9

0,5

Pháp

1,6

0,3

Ý

0,7

-0,5

Tây Ban Nha

0,7

0,3

(Theo BBC, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới