Thứ Hai, 6/02/2023, 03:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ôi, “quyên góp” từ thiện!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ôi, “quyên góp” từ thiện!

(TBKTSG Online) – Làm công việc văn phòng nên tôi chịu trách nhiệm tiếp đón khách đến liên hệ công tác. Gần đây, có một nhóm khách mà tôi rất ngán khi phải gặp, đó là những người đi quyên góp từ thiện.

Điểm chung của những vị khách này là có một tập tài liệu gồm giấy giới thiệu và thư kêu gọi ủng hộ của một quỹ từ thiện nào đó kèm theo danh sách các cơ quan và cá nhân ủng hộ. Có người thì kêu gọi ủng hộ tiền, có người thì mời mua một số sản phẩm mà họ được các công ty tặng như bút bi, máy tính bỏ túi,… và có người thì mời mua vé xem chương trình ca nhạc từ thiện.

Một vài lần đầu, tôi cũng mua ủng hộ một hộp bút bi hay mua một cặp vé xem ca nhạc, dù tôi cũng không biết giá cả đắt hay rẻ so với thị trường. Làm từ thiện mà! Nhưng đến lần thứ hai, thứ ba, thứ tư,… thì tôi bắt đầu nghi ngờ về những con người này. Cái sự giống nhau của họ làm tôi không biết trong số họ ai là giả, ai là thật nữa.

Trong giấy giới thiệu của các hội do họ mang theo và danh sách ghi tên các đơn vị, cá nhân mua hàng đều có dấu đỏ đoàng hoàng. Nhưng thái độ và vẻ bề ngoài của những người này làm tôi thấy nghi ngờ.

Có người lúc trình bày với tôi, bộ mặt họ rất biểu cảm để chứng tỏ là những đối tượng họ đang đi kêu gọi quyên góp rất khó khăn. Nhưng đến khi bị từ chối, ngay lập tức nét mặt họ trở lại trạng thái bình thường rất nhanh khiến người đối diện có cảm giác như họ đang diễn kịch. Người thì có điệu bộ lấm la, lấm lét, nhìn ngược nhìn xuôi văn phòng của chúng tôi. Người thì khi nói chuyện thấy toàn mùi rượu.

Một lần khi thấy họ giới thiệu một thành viên trong đoàn đi cùng là người thuộc một hội của phường nơi cơ quan tôi đặt văn phòng, sau khi trả lời khéo là phải chờ xin ý kiến trưởng phòng, tôi gọi điện ra ủy ban phường hỏi thì được biết phường không có ai tên là như vậy và dặn tôi là nếu những người đó có quay lại thì gọi điện cho công an phường tới xử lý.

Những người này khiến tôi có cảm giác bất ổn nên tôi đã dặn thường trực từ chối tiếp những người đến với mục đích tương tự như vậy. Quyết định như vậy nhưng trong lòng tôi vẫn thấy băn khoăn, vì sắp tới, những người làm công tác từ thiện đúng đắn lại bị từ chối.

TƯỜNG LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới