Thứ Ba, 16/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Oman muốn thúc đẩy mở đường biển trực tiếp với Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Oman muốn thúc đẩy mở đường biển trực tiếp với Việt Nam

Minh Đức

(TBKTSG Online) – Đại diện của 70 doanh nghiệp Oman và Việt Nam đã gặp nhau tại Hà Nội hôm 22-3 để tìm hiểu các cơ hội kinh doanh, hợp tác và đầu tư. Đây là cuộc gặp quy mô lớn nhất của doanh nhân hai nước trong 26 năm qua, kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992.

Oman muốn thúc đẩy mở đường biển trực tiếp với Việt Nam
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Oman và Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác. Ảnh: Đỗ Hương

Trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Oman Ali bin Masoud bin Ali al Sunaidy dẫn đầu đoàn doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: điện và điện tử, cơ khí, xây dựng, giáo dục, y tế, nông nghiệp, chế biến thủy hải sản, hàng hải, dầu khí, dịch vụ tài chính, dệt may…

Bộ trưởng Oman cho biết, nước này có dân số 4,5 triệu người, tiềm năng dự trữ dầu khí lớn khoảng 5,5 triệu thùng, kinh tế phát triển mạnh, tập trung vào nhiều ngành sản xuất, du lịch, hậu cần, khai khoáng…

“Oman có không gian rất rộng để hợp tác kinh tế với Việt Nam”, ông nói, và kỳ vọng Oman có thể là cầu nối giữa Việt Nam với châu Phi và khu vực Trung Đông, bởi nước này có nhiều cảng biển và kho bãi lớn để vận chuyển và lưu trữ hàng hóa.

Theo ông, các lĩnh vực mà hai bên có thể thúc đẩy rất phong phú: thứ nhất, Việt Nam có thể tăng cường xuất khẩu gạo, thực phẩm, rau quả bởi Oman phần lớn phải nhập khẩu các mặt hàng này; thứ hai là nuôi trồng và chế biến thủy hải sản; Việt Nam cũng có thể xuất khẩu vật liệu xây dựng sang Oman và châu Phi, nơi nhu cầu xây dựng đang bùng nổ.

Hiện Việt Nam và Oman chưa có đường biển nối trực tiếp, nên theo ông, nếu mở ra được các tuyến đường biển trực tiếp này thì việc xuất khẩu hàng hóa từ Oman sang các nước khu vực châu Á và từ Việt Nam sang châu Phi, Trung Đông rất thuận lợi.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 116,7 triệu đô la, tăng 22,2% so với năm 2016, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Oman đạt 40,9 triệu đô la, tăng 17,4%; và nhập khẩu đạt 75,8 triệu đô la, tăng 26,1%.

Về đầu tư, mặc dù đã hai bên đã ký Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, nhưng đầu tư của Oman vào Việt Nam còn thấp, Việt Nam cũng chưa có dự án đầu tư sang Oman. Đến hết năm 2017, Oman chỉ có 2 doanh nghiệp với 5 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 337 triệu đô la.

Tại các cuộc họp, hoạt động của Liên doanh Đầu tư Việt Nam – Oman (VOI) được nhấn mạnh như là mô hình tốt về đầu tư của Vương Quốc Oman vào Việt Nam, là cầu nối về hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Là liên doanh giữa Quỹ Dự trữ Quốc gia Oman (SGRF) với Tập đoàn Đầu tư Vốn Nhà nước Việt Nam (SCIC), đầu tư của VOI đang tập trung vào các lĩnh vực thiết yếu như ngành điện, đường thu phí, hậu cần, nước sạch, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, hàng tiêu dùng…

VOI đang là một trong những cổ đông lớn nhất của Công ty cổ phần Đầu tư cơ sở hạ tầng TPHCM (CII) với gần 9,2% sở hữu vốn trong CII; đầu tư vào Nhà máy Nước sông Hậu ở Hậu Giang, Nhà máy Nước Sài Gòn ở TPHCM; dự án trồng ca cao sạch ở Tây Nguyên… VOI đã giải ngân hơn 200 triệu đô la trong vòng gần 10 năm qua.

Bộ trưởng Công thương Oman Ali bin Masoud bin Ali al Sunaidy cho rằng, một trong những giải pháp thúc đẩy đầu tư song phương là phát triển quy mô của VOI. "Khoản đầu tư 200 triệu đô la vào Việt Nam là chưa đủ”, ông nói.

Ông Abdullah Al Harthy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VOI, thành viên Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Oman, nhấn mạnh: "Chúng tôi mong muốn ưu tiên đầu tư dài hạn vào các lĩnh vực tiềm năng của Việt Nam như hạ tầng, hậu cần,  giáo dục y tế, năng lượng tái tạo… và lạc quan với tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam, tự tin sẽ gia tăng đầu tư ở đây".

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới