Thứ Bảy, 10/06/2023, 09:22
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Omicron đã áp đảo biến thể Delta tại Mỹ

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Biến thể Omicron đã áp đảo biến thể Delta và gây ra 73% số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 18-12, tăng mạnh so với mức 3% vào tuần trước đó, theo dữ liệu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố hôm 20-12. Dữ liệu ban đầu cho thấy tỷ lệ ca nhiễm Covid-19 nhập viện ở Mỹ trong tuần qua không tăng mạnh như trong các làn sóng lây nhiễm trước đây. Dù vậy, các chuyên gia cảnh báo với tốc độ lây lan nhanh đáng kinh ngạc của Omicron, hệ thống y tế của Mỹ có thể rơi vào tình trạng quá tải, dẫn đến số ca tử vong tăng.

WHO: Biến thể Omicron đã xuất hiện ở 38 nước, chưa gây ra ca tử vong nào

Omicron lây lan cấp số nhân, châu Âu siết chặt các hạn chế đi lại

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại Quảng trường Thời đại ở TP. New York, Mỹ hôm 20-12. Ảnh: Getty

CDC cho biết Omicron thậm chí chiếm hơn 90% ca nhiễm Covid-19 ở một số vùng của nước Mỹ bao gồm bang New York và bang New Jersey. CDC nhận định: “Đà gia tăng mạnh mẽ của số ca nhiễm Omicron đã được dự báo và tương tự như những gì đã được chứng kiến trên toàn thế giới”.

Cuối tuần qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận cứ sau 1,5-3 ngày, số ca nhiễm biến thể Omicron tăng gấp đôi ở những nơi mà biến thể này đã lây lan trong cộng đồng. WHO cảnh báo Omicron lây lan nhanh ngay cả ở những nơi có tỷ lệ miễn dịch cao trong dân số.

Tốc độ lây nhiễm của Omicron vượt xa biến thể Delta, khiến nhiều chuyên gia phải kinh ngạc.

Bill Hanage, nhà dịch tễ học tại Trường Y tế cộng đồng T.H. Chan thuộc Đại học Harvard, nói: “Tốc độ lây nhiễm gây sửng sốt, ngay cả đối với tôi”.

Tiến sĩ Amesh Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế thuộc Đại học Johns Hopkins, cảnh báo: “Tất cả chúng ta đều có thể nhiễm biến thể Omicron. Nếu bạn tiếp xúc với xã hội, bạn gặp phải biến thể này, và cách tốt nhất bạn có thể ứng phó là tiêm phòng đầy đủ”.

Các quan chức CDC kêu gọi người dân đi tiêm vaccine nếu chưa tiêm và tiêm thêm mũi tăng cường nếu đủ điều kiện đồng thời mang khẩu trang ở những không gian công cộng. Họ cũng khuyến cáo người dân nên tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà trước khi tham gia các cuộc gặp gỡ với bạn bè và người thân trong những ngày nghỉ lễ Giáng sinh sắp tới.

Bang New York ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng lên các mức kỷ lục trong bốn ngày liên tiếp. Hôm 20-12, 23.391 ca nhiễm mới được ghi nhận ở bang này nhưng các bệnh viện chỉ đang điều trị khoảng hơn 4.000 bệnh nhân Covid-19, thấp hơn nhiều so với con số đỉnh điểm gần 19.000 bệnh nhân hồi tháng 4-2020.

Một số nhà khoa học hy vọng Omicron có thể không dẫn đến các tình trạng bệnh nặng ở những người bị lây nhiễm. Salim Abdool Karim, nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm lâm sàng ở Nam Phi, nơi phát hiện các ca nhiễm Omicron đầu tiên, cho hay tỷ lệ nhập viện trong làn sóng lây nhiễm Omicron ở nước này thấp hơn nhiều so với các làn sóng lây nhiễm biến thể Delta và biến thể Beta trước đó. Ông cũng ghi nhận tỷ lệ bệnh nhân cần thở oxy hoặc chăm sóc đặc biệt và tử vong trong số các ca nhiễm Omicron được đưa vào bệnh viện cũng ít hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học nói rằng vẫn còn quá sớm để kết luận Omicron ít gây ra các triệu chứng nặng hơn. Họ cũng lo lắng đà tăng nhanh chóng số ca nhiễm Omicron giữa lúc các bệnh viện đã chật kín bệnh nhân nhiễm biến thể Delta.

Giới chức trách y tế Mỹ bao gồm Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, cảnh báo biến thể Omicron có thể gây quá tải cho các bệnh viện tại Mỹ, đặc biệt là nếu các nhân viên y tế cũng bị lây nhiễm và phải cách ly.

Vẫn chưa rõ liệu biến thể Omicron có gây ra ít triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đó hay không. Dù các dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron có thể gây ra các triệu chứng nhẹ hơn. Nhưng nhà dịch tễ học Hanage nói rằng điều đó không nhất thiết có nghĩa là mọi người có thể thở phào nhẹ nhõm. Khả năng né tránh hệ thống miễn dịch của cơ thể, cộng với khả năng lây lan nhanh của Omicron là điều đáng lo ngại.

Thị trưởng TP. New York Bill de Blasio cho biết các ca nhiễm Omicron ở thành phố này chỉ bị các triệu chứng nhẹ. Các chuyên gia lưu ý ngay cả khi Omicron có độc lực yếu hơn so với biến thể Delta nhưng với tốc độ lây lan nhanh, nó cũng có thể gây quá tải cho các hệ thống chăm sóc y tế, dẫn đến số ca tử vong tăng cao.

Hanage nói: “Hãy thử tượng tượng nếu tất cả mọi người trên thế giới đều có các triệu chứng cảm lạnh thông thường cùng một lúc, thì điều gì sẽ xảy ra?”.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ, trung bình trong 7 ngày trước ngày 17-12, có khoảng 69.000 người Mỹ phải nhập viện vì nhiễm Covid-19, tăng 14% so với hai tuần trước đó. Dù số ca nhập viện đang tăng nhưng vẫn thấp hơn mức đỉnh điểm của làn sóng lây nhiễm biến thể Delta khi hơn 100.000 bệnh nhân ở Mỹ phải nhập viện vào hồi đầu tháng 9.

Theo NBC, WSJ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới