Thứ Hai, 5/06/2023, 10:50
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ổn định bền vững nguồn dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ổn định bền vững nguồn dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất

(TBKTSG Online) – Ngày 8-12, tại Hà Nội, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cùng hai đối tác Glencore Singapore và SOCAR Trading S.A. đã ký hợp tác ghi nhớ cung cấp dầu thô dài hạn cho Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất.

Việc ký kết hợp tác với những nhà cung cấp dầu thô hàng đầu thế giới nằm trong chiến lược phát triển bền vững của BSR nhằm ổn định nguồn cung dầu thô và sản phẩm.

Theo đó, hợp đồng khung cung cấp dầu thô dài hạn cho NMLD Dung Quất với Glencore Singapore có những nội dung đáng chú ý như: Thời gian cung cấp chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2017 đến khi hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất (dự kiến năm 2021). Giai đoạn 2, từ năm 2021 đến năm 2025. Các bên sẽ cố gắng duy trì cung cấp đến năm 2040. Trong giai đoạn đầu, mỗi tháng, đối tác cung cấp cho NMLD Dung Quất 2 triệu thùng dầu thô bao gồm 57 loại dầu thô. Giai đoạn sau khi hoàn thành nâng cấp, mở rộng, khối lượng được tăng lên 3 triệu thùng/tháng.

Ổn định bền vững nguồn dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Đại diện Công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (trái) ký hợp tác chiến lược với đại diện Tập đoàn Glencore Singapore.

Hợp đồng khung cung cấp dầu thô dài hạn thứ hai cũng rất đáng chú ý được ký trong dịp này là  giữa BSR với SOCAR Trading S.A. Cụ thể, SOCAR Trading S.A. sẽ cung cấp dầu thô Azeri và 56 loại dầu thô dài hạn cho NMLD Dung Quất bắt đầu từ năm 2018 đến khi nhà máy hoàn thành dự án nâng cấp, mở rộng (năm 2021). Khối lượng cung cấp là 3 triệu thùng/tháng (dầu Azeri), đối với các loại dầu còn lại khoảng 2 triệu thùng/tháng.

Phát biểu tại lễ ký kết, lãnh đạo BSR vui mừng khẳng định: “Việc ký kết hợp tác ghi nhớ cung cấp dầu thô dài hạn với các nhà cung cấp dầu thô hàng đầu thế giới như Glencore Singapore và SOCAR Trading S.A ngày hôm nay và trước đó là với những tên tuổi như Công ty Rosneft – Nga, Total – Pháp, giúp cho NMLD Dung Quất luôn ổn định nguồn dầu thô đầu vào. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng, bước chuẩn bị cần thiết, sẵn sàng cho việc nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất  với chi phí cạnh tranh nhất, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh bền vững thời gian tới”.

Đại diện Công ty Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (trái) ký hợp tác chiến lược với đại diện SOCAR Trading S.A.

Sau gần 10 năm vận hành NMLD Dung Quất, với sự hợp tác của các nhà cung cấp dầu thô trong và ngoài nước, BSR đã từng bước chủ động đảm bảo được nguồn cung dầu thô NMLD Dung Quất. Từ chỗ ban đầu chỉ chế biến được dầu ngọt, bằng những nỗ lực nghiên cứu, thử nghiệm, cải tiến hiện NMLD Dung Quất có khả năng chế biến trên 67 chủng loại dầu thô khác nhau ngoài dầu thô Bạch Hổ (gồm 10 loại dầu trong nước và trên 57 loại dầu nước ngoài). Trong đó, nhiều chủng loại dầu có tỷ lệ phối trộn thay thế dầu Bạch Hổ đạt tỷ lệ lên đến trên 50% như: Sư Tử Đen, Tê Giác Trắng, Azeri Light… Điều này mở ra cơ hội lớn cho nhà máy trong việc đa dạng nguồn dầu thô chế biến với mức giá cạnh tranh và hiệu quả hơn. Đồng thời thể hiện sự trưởng thành vượt bậc của BSR trong sản xuất kinh doanh, góp phần không nhỏ vào ổn định nguồn cung năng lượng của đất nước khi mà nguồn cung dầu thô nội địa đang ngày càng hạn chế.

Được biết, kết quả sản xuất kinh doanh của BSR qua 11 tháng năm 2017 rất khả quan. Công ty đã nhập 6,08 triệu tấn dầu thô và xuất bán 5,57 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại (đáp ứng trên 30% nhu cầu xăng dầu trong cả nước).Doanh thu đạt 71.900 tỉ đồng, vượt 15,8% so với kế hoạch, nộp ngân sách Nhà nước 9.060 tỉ đồng, vượt 2.000 tỉ đồng (26,3%) so với kế hoạch.

Đầu ra sản phẩm được bao tiêu bởi hai doanh nghiệp đầu ngành về phân phối là Petrolimex và PV Oil, nguồn cung dầu thô đầu vào không ngừng được củng cố ổn định bởi những nhà cung cấp hàng đầu thế giới, sẵn sàng nhân lực, vật lực cho công tác nâng cấp, mở rộng, tất cả đã và đang cho thấy tầm nhìn chiến lược dài hạn và những cơ hội phát triển bền vững của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Glencore Singapore là công ty con của Glencore Plc – công ty kinh doanh hơn 90 loại hàng hóa trong các lĩnh vực kim loại, khoáng sản, sản phẩm năng lượng và nông nghiệp. Hoạt động kinh doanh dầu thô và sản phẩm dầu của Glencore Plc được thực hiện bởi các công ty con tại Mỹ, Anh và Singapore. Glencore Singapore là đối tác trong lĩnh vực dầu thô của PV Oil (Việt Nam) hơn 10 năm qua.. Công ty này cũng đã được phê duyệt vào danh sách nhà cung cấp dầu thô nhập khẩu theo chuyến giai đoạn 2016 – 2018.

SOCAR Trading S.A. là công ty con của Công ty Dầu khí Quốc gia Azerbaijan. Sản lượng kinh doanh dầu thô của SOCAR năm 2016 đạt 298 triệu thùng, trong đó có 158 triệu thùng dầu Azeri. SOCAR là đối tác lâu năm với PV Oil và BSR trong công tác cung cấp dầu thô cho NMLD Dung Quất. Dự kiến đến hết năm 2017, khối lượng dầu thô Azeri do đối tác cung cấp cho NMLD Dung Quất đạt khoảng 10,6 triệu thùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới