Thứ Năm, 8/06/2023, 06:25
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ông chủ Món Huế vẽ dự án ma, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông chủ Món Huế vẽ dự án ma, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng?

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Mới đây đại diện bốn nhà đầu tư nước ngoài, đã có đơn tố cáo Huy Nhật (nhà sáng lập Công ty Huy Việt Nam, ông chủ chuỗi nhà hàng Món Huế) đến Bộ Công an về tội lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu đô la Mỹ trong dự án bất động sản ma tại Lăng Cô, Huế, Việt Nam do Huy Nhật dựng lên.

Ông chủ Món Huế vẽ dự án ma, chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng?
Ông Huy Nhật, chủ chuỗi nhà hàng Món Huế bị tố chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng

Ngày 17-4 vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, cơ quan này đã đã đề cập đến việc ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty TNHH MTV Horizon Property Group (số 16 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM) do ông Huy Nhật làm giám đốc. Thông báo này được gửi tới VKSND Tối cao (Vụ 3), các công ty liên quan và ông Huy Nhật.

Cụ thể, theo đơn tố giác, năm 2018, Huy Nhật có giới thiệu tới bốn nhà đầu tư nước ngoài gồm MF Holding Inc (MF), Gifted Wisdom Limited (Gifted), Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Harvest), Fenghe Harvest Ltd (Fenghe) về dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng tên là Horizon Langco tại thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế với quy mô sử dụng đất là 162 ha và kêu gọi các nhà đầu tư cùng bỏ vốn đầu tư vào dự án.

Theo thông tin từ Huy Nhật, dự án này thuộc quyền sở hữu của Công ty TNHH MTV Horizon Property Group (công ty do Huy Nhật làm chủ, đăng ký hoạt động tại Việt Nam, trụ sở 16 Thảo Điền, Phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM, Việt Nam), sau đây gọi là Horizon Vietnam.

Theo đại diện 4 nhà đầu tư này, quá trình làm việc  Huy Nhật cử ông Nguyễn Lương Hoàng – Giám đốc Công ty Horizon Việt Nam nhiều lần tổ chức các buổi giới thiệu dự án ở nước ngoài, thuyết minh các chỉ số lợi nhuận của một bất động sản nghỉ dưỡng, cung cấp các báo cáo chi tiết về dự án, sản phẩm, doanh số bán ra… (sau này qua xác minh, các nhà đầu tư được biết các báo cáo này đều là giả mạo).

Lộ trình hợp tác cụ thể là 4 nhà đầu tư cùng với Công ty Huy Fong Capital Limited (công ty của Huy Nhật có trụ sở tại Hong Kong) sẽ đầu tư vốn vào một công ty sẵn có của Huy Nhật tại Singapore (Horizon Singapore), nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông của công ty này.

Horizon Singapore ký hợp đồng cho Horizon Vietnam vay tiền để triển khai dự án. Song song đó, khoản vay được Huy Nhật hứa hẹn sẽ chuyển thành vốn góp của Horizon Singapore trong Horizon Vietnam; bằng việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng vốn điều lệ cho Horizon Singapore, các nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi nhuận và sở hữu Dự án hợp pháp.

Để thực hiện lộ trình trên các bên đã tiến hành kỹ kết hợp đồng vay với nội dung Horizon Singapore cho Horizon Vietnam vay 25 triệu đô la. Bên cạnh đó là Thỏa Thuận Cổ Đông ký giữa nội bộ các nhà đầu tư và Công ty Huy Fong Capital Limited, ghi nhận tỷ lệ vốn góp của từng người vào Công ty Horizon Singapore để đầu tư vào đất đai/tài sản tại Lăng Cô, Huế.

Cụ thể, MF cho vay 10 triệu đô la, Gifted 10 triệu đô la, Harvest 2 triệu đô la,  FengHe 3 triệu đô la, Huy Fong 17 triệu đô la. Số tiền này đã được chuyển đủ vào tài khoản của Horizon Singapore và sau đó đưuọc chuyển tiếp cho Horizon Vietnam

Khoảng giữa tháng 10-2019, báo chí Việt Nam đưa tin hệ thống nhà hàng Món Huế của Huy Nhật vỡ nợ, nhóm 4 nhà đầu tư nước ngoài liên hệ Huy Nhật nhưng không được. Qua kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của Horizon Vietnam mở tại Vietcombank, phát hiện toàn bộ tiền đã bị rút sạch, còn chưa tới 300 triệu đồng. Tiếp tục kiểm tra tình trạng doanh nghiệp của Horizon Singapore thì phát hiện trên giấy phép vẫn chưa cập nhật tên của 4 nhà đầu tư như Huy Nhật cam kết.

Theo tìm hiều của Thời báo Kinh tế Sài Gòn, Công ty TNHH MTV Horizon Property Group ban đầu có tên là Công ty TNHH Bất động sản Huy, được thành lập vào 3-2018 và có trụ sở tại số 16 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM.

Khi mới thành lập, Bất động sản Huy có vốn điều lệ 200 tỉ đồng và do ông Huy Nhật làm Giám đốc. Về cổ đông sáng lập, Công ty TNHH Bất động sản Phong Huy sở hữu đến 98% vốn, phần còn lại chia đều cho ông Huy Nhật và cổ đông Nguyễn Lương Hoàng. Đến ngày 13-12-2018, Bất động sản Huy tăng vốn lên 500 tỉ đồng và đổi tên thành Horizon Property Group ngày nay. 

Về phía đơn vị sở hữu 98% vốn của Horizon Property Group, Bất động sản Phong Huy ra đời từ tháng 8-2015 với số vốn 20 tỉ đồng và có cùng trụ sở với BĐS Huy tại số 16 Thảo Điền, quận 2. Ban đầu, BĐS Phong Huy do ông Nguyễn Minh Bửu làm Giám đốc. Ông Bửu cũng từng đảm nhiệm vai trò Giám đốc Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế.

Một năm sau khi thành lập, tức tháng 8-2016, ông Huy Nhật thay ông Nguyễn Minh Bửu lên làm Giám đốc BĐS Phong Huy. Cũng kể từ thời điểm này, BĐS Phong Huy bắt đầu quá trình tăng vốn thần tốc, từ 100 tỉ đồng (10-2017) lên 500 tỉ đồng (3-2018) và 1.500 tỉ đồng (4-2019). Ở lần tăng vốn cuối cùng cũng gần với thời điểm Huy Việt Nam công bố thông tin giảm một nửa vốn điều lệ, từ 1.200 tỉ đồng về gần 601 tỉ đồng.

Đến tháng 10-2019, khi rộ thông tin chuỗi nhà hàng món Huế đóng cửa, chủ doanh nghiệp của BĐS Huy Phong được công bố là ông Nguyễn Lương Hoàng và công ty cũng giảm vốn điều lệ từ 1.500 tỉ đồng về còn 500 tỉ đồng.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới