Thứ Hai, 27/03/2023, 07:21
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ông chủ Yeah1 bắt tay cùng ‘ái nữ’ Tân Hiệp Phát

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông chủ Yeah1 bắt tay cùng ‘ái nữ’ Tân Hiệp Phát

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Đại diện của Tân Hiệp Phát đã trở thành cổ đông lớn thứ 2, sau chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Yeah1. Liệu sự góp mặt của "ái nữ" của tập đoàn Tân Hiệp Phát có "vẽ lại" được viễn cảnh rõ ràng hơn cho Yeah1 trong thời gian tới?

Ông chủ Yeah1 bắt tay cùng 'ái nữ' Tân Hiệp Phát
Kết quả kinh doanh của Yeah1 đi xuống trong những năm gần đây. Nguồn dữ liệu: Vietstock. Đồ họa: DN.

Theo Báo cáo gửi các cơ quan quản lý thị trường chứng khoán, bà Trần Uyên Phương, cho biết đã mua vào 6,05 triệu cổ phiếu Công ty cổ phần Yeah1 (YEG) từ ngày 17-19 tháng 2, nâng tỷ lệ sở hữu tư 2,26% lên mức 21,61%

Nhiều khả năng đây là số cổ phần được mua thỏa thuận từ việc 2 nhà lãnh đạo của YEG công bố bán cổ phiếu.
Trước đó, Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc YEG cũng đã công bố hoàn tất thương vụ bán cổ phiếu cá nhân, với giá trị ước gần 299 tỉ đồng, theo Vietstock.

Như vậy sau khi bán cổ phần, ông Nguyễn Nhượng Ảnh Tống, Chủ tịch HĐQT YEG còn sở hữu 25,52% vốn, còn ông Đào Phúc Trí (Tổng giám đốc YEG) giảm tỷ lệ sở hữu về 5,1% vốn. Với tỷ lệ sở hữu hiện nay, ông Tống vẫn là cổ đông có tỷ lệ sở hữu cao nhất, sau đó là bà Phương.

Bà Phương hiện là Phó tổng giám Tập đoàn Tân Hiệp Phát và cũng là ái nữ của nhà sáng lập là ông Trần Quý Thanh. Việc bà Phương mua vào cổ phiếu là dưới danh nghĩa cá nhân, nhưng cũng đồng thời đặt ra nghi vấn về sự hợp tác chiến lược giữa hai bên, một bên là tập đoàn nước giải khát có quy mô hàng đầu Việt Nam và một là đơn vị sở hữu nền tảng truyền thông có kinh nghiệm.

Bà Trần Uyên Phương. Nguồn: THP

Cũng cần lưu ý rằng trước khi thay đổi cơ cấu sở hữu, YEG công bố rằng sẽ thoái vốn cho nhà đầu tư chiến lược, thay vì nhà đầu tư tài chính thông thường.

Xét về mặt truyền thông hình ảnh, Tân Hiệp Phát sẽ là tập đoàn có khá nhiều sản phẩm cho YEG thực hiện. Tương tự, hình ảnh cá nhân của bà Trần Uyên Phương cũng đã xuất hiện rất nhiều trong thời gian qua.

Cùng thời điểm bà Phương bắt đầu mua cổ phiếu YEG, tức vào ngày 17-2 trước đó, YEG công bố sẽ triển khai dự án xây dựng nền tảng dành cho người nổi tiếng. Theo đó, 2 công ty con được thành lập là Công ty cổ phần Your Entertainment Platform (YEP sở hữu 99,98%) và Công ty cổ phần Siêu sao Yeah1 (YSS sở hữu 50,98%).

Năm 2019, doanh thu thuần của Yeah1 đạt gần 1.444 tỉ đồng, giảm gần 14%. Đáng chú ý là trong năm 2019, hạng mục chi phí của Yeah1 tăng mạnh, dẫn đến lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh lỗ 380 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 208 tỉ đồng.

Một điều hài hước khác là theo thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quí 4-2019 của Yeah1, công ty này cho biết Công ty TNHH thương mại – dịch vụ Tân Hiệp Phát đang có khoản nợ hơn 1,8 tỉ đồng, quá hạn 1 năm chưa trả nợ nên thành nợ xấu.

Yeah1 bắt đầu phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 2018 và ngay lập tức niêm yết trên sàn chứng khoán với mức giá cao kỷ lục: 250.000 đồng/cổ phiếu giữa nhiều hồ nghi của giới phân tích.

Tuy nhiên, từ tháng 3-2019, khi Youtube thông báo chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung vì hoạt động tuyển chọn kênh chưa phù hợp, thì Yeah1 bắt đầu chuỗi ngày đi xuống.

Yeah1 sau đó buộc phải bán ScaleLab (Mỹ) nhưng không thu được tiền, phải trích lập khoản dự phòng rủi ro lên đến khoảng 20 triệu đô la

Tính đến ngày 25-2, giá cổ phiếu YEG ở mức 51.730 đồng/cổ phiếu, tăng 33,24% so với đầu năm, nhưng giảm hơn 80% so với thời điểm niêm yết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới