Chủ Nhật, 24/10/2021, 05:08
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ông Hồ Cẩm Đào đến Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Hồ Cẩm Đào đến Mỹ

Phúc Minh

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đón Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại căn cứ không quân Andrews. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Lúc 16 giờ ngày 18-1 theo giờ địa phương (khoảng 4 giờ ngày 19-1 theo giờ VN), Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã có mặt tại căn cứ không quân Andrews ở ngoại ô Washington (Mỹ). Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến nơi để đón tiếp.

>>> Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm Mỹ bằng thỏa thuận 600 triệu đô la

>>> Ông Hồ Cẩm Đào: “Đô la Mỹ là quá khứ “

Dự kiến, ông Hồ Cẩm Đào và Mỹ sẽ triển khai một loạt các cuộc hội đàm có ảnh hưởng sâu sắc đến an ninh toàn cầu và kinh tế thế giới.

Mặc dù ông Hồ Cẩm Đào không xác nhận hay phủ nhận nhưng chuyến thăm Mỹ của ông dự kiến sẽ công bố những hợp đồng mua sắm thương mại lớn.

Trước đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs cho biết: “Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là mối quan hệ hợp tác nhưng cũng là mối quan hệ cạnh tranh. Cũng như nhiều mối quan hệ song phương khác, chúng tôi thấy được lợi ích của sự phát triển mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng những thách thức và khó khăn vẫn còn ở phía trước”.

Trong cuộc họp báo hàng ngày, ông Gibbs lần nữa thúc giục Trung Quốc nới lỏng cho nhân dân tệ tăng giá. Ông Gibbs nói: “Chúng tôi cho rằng cần phải làm nhiều hơn, ý kiến này không chỉ là quan điểm của chúng tôi mà cũng là quan điểm của nhiều nước trên thế giới”.

Trong chuyến thăm Mỹ của ông Hồ Cẩm Đào, vấn đề tỷ giá nhân dân tệ, CHDCND Triều Tiên và quan hệ quân sự song phương dự kiến sẽ là chương trình nghị sự chính trong các cuộc hội đàm giữa ông Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Gibbs cũng cho biết ông Hồ Cẩm Đào và ông Obama sẽ tham gia 2 diễn đàn cấp cao giữa doanh nghiệp của 2 nước, ông nói các diễn đàn này “đóng vai trò quan trọng” trong việc tăng cơ hội việc làm tại Mỹ.

(theo WSJ, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới