Thứ Tư, 22/03/2023, 21:59
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ông Hồ Cẩm Đào: “Đô la Mỹ là quá khứ “

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Hồ Cẩm Đào: “Đô la Mỹ là quá khứ “

Phúc Minh

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ hội đàm với Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ tại Nhà Trắng. Ảnh: CMS

(TBKTSG Online) – Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trước chuyến thăm Mỹ trả lời phỏng vấn bằng văn bản tờ The Wall Street Journal Washington Post cho rằng đô la Mỹ là tiền tệ chính trong hệ thống tiền tệ quốc tế đã trở thành quá khứ.

Tuy nhiên, ông Hồ Cẩm Đào cho rằng nhân dân tệ muốn trở thành tiền tệ quốc tế còn đoạn đường dài để đi.

Ngày 5-11-2010, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ban hành chính sách nới lỏng định lượng lần 2 trị giá 600 tỉ đô la Mỹ, dự kiến sẽ hoàn thành trước cuối tháng 6-2011. Một số người dự đoán khoảng 40% nguồn vốn trên sẽ chảy vào Trung Quốc, mang lại áp lực gia tăng lạm phát.

Ông Hồ Cẩm Đào không đồng ý quan điểm cho nhân dân tệ tăng giá để kiềm chế lạm phát. Ông cũng đưa ra những lời phê bình liên quan đến chính sách nới lỏng định lượng của Mỹ. Ông nói: “Chính sách tiền tệ của Mỹ tác động đáng kể đến tính thanh khoản và dòng vốn toàn cầu”.

Các bài báo trích dẫn lời ông Hồ Cẩm Đào cho biết giữa Mỹ và Trung Quốc tồn tại một số vấn đề nhạy cảm và khác biệt cần phải được giải quyết. Tuy nhiên, ông không nói rõ vấn đề nhạy cảm và sự khác biệt là gì.

Hiện nay, vấn đề tỷ giá nhân dân tệ, tranh chấp thương mại, Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Đạt Lai Lạt Ma thăm Mỹ, tự do Internet và các cuộc đối đầu quân sự tại Thái Bình Dương đang ảnh hưởng đến quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ.

Mối bang giao giữa Mỹ và Trung Quốc là một trong những mối quan hệ bang giao quan trọng nhất thế giới. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào vào ngày 19-1 là một diễn biến quan trọng trong quan hệ song phương. Đây cũng là chuyến công du đầu tiên của một nhà lãnh đạo Trung Quốc đến Mỹ kể từ năm 1997. Ông Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc sẽ hợp tác với Mỹ để đảm bảo chuyến đi “thành công toàn diện”.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới