Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ông Joko Widodo nhậm chức Tổng thống Indonesia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Joko Widodo nhậm chức Tổng thống Indonesia

Phúc Minh

Ông Joko Widodo nhậm chức Tổng thống Indonesia
Ông Joko Widodo (trái) trước lễ nhậm chức Tổng thống Indonesia. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm nay ngày 20-10 ông Joko Widodo chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ bảy của Indonesia tại tòa nhà quốc hội của nước này, thay người tiền nhiệm Susilo Bambang Yudhoyono.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Widodo cam kết "sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của tổng thống một cách tốt nhất và công bằng nhất".

Lễ nhậm chức của ông Widodo có sự chứng kiến của nhiều nhà lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Thủ tướng Úc Tony Abbott, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Timor L'este Xanana Gusmao, Thủ tướng Papua New Guine Peter Oneil và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry…

Khoảng 24.000 cảnh sát và binh sĩ đã được triển khai ở thủ đô Jakarta, Indonesia nhằm đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của ông Widodo. Nhiều người dân xuống đường chúc mừng tổng thống mới trên các con đường tại Jakarta.

Trước đó, ông Widodo cùng ứng cử viên liên danh Jusuf Kalla giành chiến thắng trước cặp đối thủ Prabowo Subianto và Hatta Rajasa trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-7. Ông Widodo cho biết sẽ tạo ra một chính phủ mở, trong đó các nhà chuyên môn nắm giữ 70% vị trí chủ chốt trong nội các, 30% vị trí còn lại được lựa chọn từ danh sách ứng viên do các chính đảng trong liên minh cầm quyền giới thiệu.

Dự kiến, nội các mới của Indonesia sẽ ra mắt vào ngày 22-10, hướng tới các mục tiêu thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, thủy sản, làm sống lại thị trường truyền thống, trẻ hóa nền kinh tế sáng tạo, cải thiện tiếp cận giáo dục và dịch vụ y tế có chất lượng.

Đọc thêm:

>> Tòa án Indonesia giữ nguyên kết quả bầu cử tổng thống

>> Thống đốc Jakarta thắng cử Tổng thống Indonesia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới