Thứ Hai, 29/05/2023, 03:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Ông lớn” đầu tiên thực hiện cổ phần hóa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Ông lớn” đầu tiên thực hiện cổ phần hóa

Thùy Dung – Thủy Triều

Phiên bán đấu giá cổ phần Tổng công ty Thép Việt Nam. Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Sáng nay 10-6 Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) – một trong 19 tổng công ty 91 do Nhà nước làm chủ – đã chính thức chào bán gần 66 triệu cổ phần, tương đương 9,7% vốn điều lệ, để chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần.

Giá niêm yết ban đầu tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) là 10.100 đồng một cổ phiếu. Kết thúc phiên đấu thầu, HNX đã bán được 39,1 triệu cổ phiếu, tương đương 60% số cổ phần chào bán; thu về 395,4 tỉ đồng.

Tất cả 311 nhà đầu tư, trong đó có 18 tổ chức, đăng ký đấu giá đều mua được cổ phần với giá đầu thành công bình quân là 10.101 đồng, bằng mức giá khới điểm 10.100 đồng mà công ty đưa ra; mức giá bỏ thầu cao nhất đạt 13.000 đồng và thấp nhất đạt 10.100 đồng/cổ phiếu.

Ông Lê Phú Hưng, Tổng giám đốc Tổng công ty thép Việt Nam, cảm thấy rất phấn khởi trước kết quả đấu thầu ngày hôm nay do thời điểm mà Tổng công ty thực hiện IPO không hề thuận lợi như thị trường chứng khoán ảm đạm, các nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi thị trường… Trước khi đợt đấu giá diễn ra, đã có nhiều dự đoán cho rằng cuôc đấu giá khó thành công. Đây cũng là đợt đấu giá cổ phần lớn nhất từ đầu năm đến nay.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, Tổng công ty dự định khoảng 2 năm sau đợt IPO này sẽ tiến hành đăng ký cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán.

Kế hoạch cổ phần hóa Tổng công ty Thép Việt Nam được chia làm hai giai đoạn: giai đoạn đầu Nhà nước vẫn giữ 90% tổng giá trị cổ phần; giai đoạn tiếp theo Tổng công ty sẽ tiếp tục tìm các đối tác chiến lược trong và ngoài nước để giảm phần vốn của nhà nước xuống còn 65% theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Hưng chia sẻ, những đối tác này sẽ giúp Tổng công ty trong việc đầu tư công nghệ sản xuất cũng như công nghệ quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo giới đầu tư, việc Nhà nước vẫn nắm giư 65% cổ phần là “hơi nhiều” và có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của nhà đầu tư đơn lẻ trong việc ra quyết định điều hành các hoạt động của Tổng công ty.

Trong thời gian tới, Tổng công ty sẽ đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các dự án đang dở dang để thu hồi lợi nhuận; tiếp đó sẽ tiến hành nghiên cứu và thực hiện chiến lược phát triển dài hạn là sản xuất những loại thép phục vụ các công trình xây dựng lớn của Việt Nam như thép dẻo.

Hiện tại, nhu cầu cho loại thép dẻo này chỉ chiếm từ 25 đến 30% trong tổng nhu cầu thép của Việt Nam nhưng sắp tới nó sẽ chiếm trên 50%, ông Hưng cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới