Thứ Bảy, 1/04/2023, 22:14
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Ông lớn” về đường cao tốc đặt kế hoạch lợi nhuận chỉ 2 tỉ đồng?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Ông lớn” về đường cao tốc đặt kế hoạch lợi nhuận chỉ 2 tỉ đồng?

Lê Anh – Thư Linh

(TBKTSG Online) – Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) mới được phê duyệt kế hoạch năm 2020 với doanh thu 4.251 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế dự kiến là 2,2 tỉ đồng. VEC vốn được mệnh danh là “ông trùm” về đường cao tốc với tổng tài sản lên đến hơn 90.000 tỉ đồng, doanh thu thu phí 4 dự án cao tốc năm 2019 đạt mức 4.052 tỉ đồng. Vậy vì sao doanh thu lớn nhưng kế hoạch lợi nhuận năm 2020 lại khá thấp?

Theo lý giải trong báo cáo tài chính của VEC thì lợi nhuận thấp là do mỗi năm phần doanh thu từ các dự án cao tốc đang khai thác sẽ được dành để trả nợ vốn vay. Đồng thời, do các dự án vay vốn bằng đồng yên Nhật và đô la Mỹ nên khi biến động tỷ giá, số tiền VEC phải trả do chênh lệch tỷ giá khá lớn. Vì vậy, năm 2020, dù kế hoạch tổng doanh thu của VEC là 4.251 tỉ đồng nhưng tổng chi phí đã lên đến 4.248 tỉ đồng nên nhuận sau thuế dự kiến chỉ vỏn vẹn ở mức 2,2 tỉ đồng.

Ngoài ra, VEC đang gặp một số khó khăn như Chính phủ không chuyển vốn vay về cho VEC vay lại; đồng thời không sử dụng ngân sách nhà nước để cơ cấu lại doanh nghiệp này; việc tái cơ cấu nguồn vốn 5 dự án đường cao tốc của VEC cũng đang gặp vướng mắc.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới