Thứ Sáu, 3/12/2021, 14:42
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ông Mario Monti trở thành thủ tướng tạm quyền của Ý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Mario Monti trở thành thủ tướng tạm quyền của Ý

Phúc Minh

Ông Mario Monti trở thành thủ tướng tạm quyền của Ý
Thủ tướng mới của Ý Mario Monti gặp gỡ với giới truyền thông. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tổng thống Ý Giorgio Napolitano ngày 14-11 đã mời cựu quan chức Ủy ban châu Âu (EC), nhà kinh tế nổi tiếng Mario Monti làm thủ tướng tạm quyền và hy vọng ông có thể giải quyết càng sớm càng tốt vấn đề khủng hoảng nợ buộc Thủ tướng Silvio Berlusconi phải từ chức trước đó.

Đa số đảng trong quốc hội Ý, bao gồm đảng chính trị của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, đều bày tỏ sự ủng hộ đề cử ông Monti làm thủ tướng.

Ông Monti sau khi họp với Tổng thống Ý cho biết Ý phải là “sức mạnh” trong erozone, chứ không phải "điểm yếu". Ông nói: "Mục tiêu của chúng tôi là giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính, đưa Ý trở lại con đường tăng trưởng, xây dựng một tương lai xứng đáng và đầy hứa hẹn cho thế hệ tiếp theo của chúng tôi”.

Gần đây, lãi suất trái phiếu chính phủ Ý tăng lên nhanh chóng trên thị trường vay nợ quốc tế, đe dọa trực tiếp đến nền kinh tế lớn thứ ba khu vực đồng euro (eurozone) và là nền kinh tế lớn thứ tám thế giới này, đồng thời đe dọa sự sống còn của toàn bộ eurozone.

Ông Monti nói sẽ sớm thành lập nội các mới nhằm cải cách tài chính nhà nước. Tuy nhiên, ông từ chối nói với các phóng viên về lịch trình thành lập nội các và muốn chính trị gia nào tham gia nội các. Ông chỉ cho biết sau khi bổ nhiệm các chức vụ sẽ họp với tổng thống lần nữa.

Theo các nhà phân tích chính trị, trong đấu trường chính trị phức tạp của Ý, việc nhà kinh tế nổi tiếng như ông Monti trở thành thủ tướng trong thời điểm khủng hoảng nợ là lựa chọn lý tưởng nhất.

Các nhà phân tích cho rằng thị trường quốc tế nên hoan nghênh việc ông Monti trở thành thủ tướng Ý trong lúc người Ý có nhiều tiếng nói hỗ trợ ông.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích khác cho rằng vấn đề nợ của Ý không thể được giải quyết chỉ trong một ngày, thúc đẩy cải cách toàn diện và sâu sắc không phải thay đổi chính phủ là sẽ đạt được, đặc biệt là khi người dân Ý có thể phản đối bất kỳ chính sách thắt chặt nào.

Quốc hội Ý gần đây đã thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng có tổng trị giá 59,8 tỉ euro, qua cắt giảm chi tiêu và tăng thuế, và hy vọng sẽ đạt được mục tiêu cân đối ngân sách chính phủ vào năm 2014.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới