Thứ Tư, 17/08/2022, 05:27
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Ông Nguyễn Bá Dương có thể mua thêm cổ phiếu Coteccons sau đại hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Nguyễn Bá Dương có thể mua thêm cổ phiếu Coteccons sau đại hội

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Trái với những dự đoán ban đầu, Đại hội cổ đông thường niên 2020 của Coteccons diễn ra thành công tốt đẹp sau những sắp xếp nhân sự từ trước khi đại hội diễn ra.

Ông Nguyễn Bá Dương có thể mua thêm cổ phiếu Coteccons sau đại hội
Ông Nguyễn Bá Dương chia sẻ tại đại hội cổ đông thường niên 2020. Ảnh: V.D.

Mâu thuẫn đã tạm gác

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Hội đông quản trị (HĐQT) Coteccons mở màn khai mạc đại hội cổ đông thường niên năm nay bằng lời phân trần và xin lỗi với cổ đông.

“Sau thời kỳ rực rỡ thì nảy sinh mâu thuẫn giữa HĐQT và cổ đông lớn, trong đó lớn nhất là do chúng tôi không hiểu nhau, có khoảng cách về địa lý và ngôn ngữ bất đồng. Dù do nguyên nhân nào, tôi nhận trách nhiệm về mình, xin lỗi tất cả cổ đông vì để xảy ra những việc như thế này”, ông Nguyễn Bá Dương nói.

Theo ông Dương, các nhóm cổ đông đã ngồi lại và chia sẻ quan điểm trong thời gian qua. Các thành viên HĐQT sẽ có cùng tiếng nói, chọn thêm một số chuyên gia đi cùng Coteccons trong thời gian tới. "Điều này rất tốt cho chúng tôi”, ông Dương nói.

Về hoạt động kinh doanh, ông Dương cho biết năm 2017 là năm đỉnh cao của Coteccons về lợi nhuận, trong hai năm tiếp theo thì đi xuống. Tuy không hoàn thành kế hoạch đặt ra nhưng bình diện chung, Coteccons vẫn là doanh nghiệp xây dựng số một Việt Nam trong 10 năm qua.

Về vấn đề sáp nhập Ricons, ông Dương cho rằng bản thân cá nhân thì muốn sáp nhập vì đúng định hướng và văn hóa, nhưng điều này còn tùy thuộc vào HĐQT mới và xin ý kiến các cổ  đông.

"Giá trị cổ phiếu trên sàn thấp hơn giá trị sổ sách rất nhiều, phụ thuộc nhiều vào nội tình của HĐQT, buộc lòng chúng tôi phải ngồi lại với nhau để làm. Cá nhân tôi sẵn sàng làm mọi cách để cải thiện điều này, thậm chí có khả năng mua thêm cổ phiếu sau Đại hội. Đây là việc tốt cho công ty và là trách nhiệm của tôi", ông Dương nói.

Đại diện công ty Thành Công, cổ đông lớn của Coteccons, ghi nhận tài năng và sự đóng góp của Chủ tịch HĐQT trong giai đoạn qua. "Đây là chương mới, hi vọng anh Dương tiếp tục đóng góp, mua cổ phiếu để tiếp tục đưa Coteccons lên giai đoạn mới", đại diện Thành Công nói.

Ông Bolat Duisenov, một trong hai thành viên HĐQT vừa trúng cử, đại diện cổ đông Kusto cho biết Kusto có các tiêu chuẩn quốc tế phải tuân thủ và mong muốn áp dụng chúng vào Coteccons vì tiềm năng có thể mở rộng hoạt động kinh doanh ra khu vực. "Chúng tôi không muốn can thiệp sâu vào vấn đề quản trị của Coteccons, ngoài việc mang kinh nghiệm thực hành và tiêu chuẩn thông lệ quốc tế tốt nhất về quản trị công ty, áp dụng để giúp Coteccons phát triển hơn nữa", ông Bolat chia sẻ.

Thay thế nhân sự

Tại đại hội, Chủ tịch HĐQT đã đề xuất cổ đông bỏ phiếu thông qua tờ trình số 4 đầu tiên, đó là tờ trình miễn nhiệm và bầu cử thay thế thành viên HĐQT.

Theo đó, cổ đông đã thông qua việc bãi nhiệm chức danh Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022 của ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng; đồng thời bầu thay thế ông Bolat Duisenov, đại diện của Kusto Việt Nam, và ông Herwig Guido H.Van Hove, giám đốc điều hành của The8th.

Ngoài ra, ông Dương còn đề xuất cổ đông rút tờ trình số 3, không biểu quyết trong kỳ đại hội lần này, tức không miễn nhiệm thành viên Ban kiểm soát không đủ điều kiện và tiêu chuẩn làm kiểm soát viên và không bầu thay thế thành viên Ban kiểm soát.

Đến thời điểm cuối giờ chiều, việc thảo luận vẫn diễn ra sôi nổi với việc chỉnh sửa một số điều của Điều lệ công ty. Một điểm đáng chú ý là HĐQT sẽ có 2 người đại diện pháp luật.

Năm 2020, Coteccons đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận hợp nhất lần lượt đạt 16.000 tỉ đồng và 600 tỉ đồng, lần lượt giảm 32,6% và 15,5%. Công ty xây dựng thuộc nhóm hàng đầu Việt Nam cũng đưa ra mức cổ tức dự kiến 30%.

Theo ông Dương, Coteccons chiếm thị phần xây dựng xấp xỉ khoảng 5% trong ngành xây dựng và định hướng giữ tỷ lệ này trong thời gian tới. "Có rất nhiều công trình mời nhưng chúng tôi không dám làm, vì không nhìn thấy khả năng bán được hàng hoặc chất lượng kém. Nếu bằng mọi giá chạy theo doanh thu thì rất khó thu hồi vốn", ông Dương nhìn nhận.

“Thị trường tới bây giờ vẫn chưa được khơi thông hoàn toàn. Chúng tôi rất khó cạnh tranh với những dự án có quy mô 500 tỉ trở xuống", ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng giám đốc chia sẻ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới