Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ông Nguyễn Đức Kiên: Sân bay Long Thành cần thiết nhưng chưa cấp thiết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Nguyễn Đức Kiên: Sân bay Long Thành cần thiết nhưng chưa cấp thiết

Lan Nhi

Ông Nguyễn Đức Kiên: Sân bay Long Thành cần thiết nhưng chưa cấp thiết
Mô hình dự án sân bay Long Thành. Ảnh:TL

(TBKTSG Online)- Trao đối với báo chí bên hành lang Quốc hội hôm 24-10, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, vấn đề xây dựng sân bay Long Thành sẽ chỉ được đưa ra Quốc hội bàn bạc mà chưa quyết định tại kỳ họp này không phải xuất phát từ chuyện thiếu vốn.

Theo ông Kiên, trước khi quyết định nói đến có huy động được số vốn khổng lồ cho sân bay này không thì phải nói về việc có nên đưa ra quyết định về thời điểm đầu tư hiện nay không.

“Dự án Long Thành có phải thuộc dự án cấp thiết không? Cấp thiết tức là nếu không có nó thì nền kinh tế đình trệ”, ông tự hỏi. Và tự trả lời rằng: “Ủy ban kinh tế của Quốc hội không đánh giá đây là dự án cấp thiết nhưng cần thiết”.

Sự cần thiết này thể hiện ở chỗ đất nước chưa có sân bay tương đương với vị thế ngày càng phát triển của đất nước. “Song vấn đề đáng bàn là triển khai thực hiện ở thời điểm nào, phương án nào cho hiệu quả nhất với đồng vốn ngân sách”, ông Kiên nói.

Và cho biết thêm rằng hiện Quốc hội đang yêu cầu Chính phủ rà soát thêm các vấn đề đối với các sân bay hiện có như Tân Sơn Nhất, Cần Thơ, Cam Ranh và tổng thể quy hoạch phát triển GTVT Việt Nam.

Ông Kiên nhấn mạnh rằng vốn cũng chỉ là một vấn đề được đề cập song chưa phải là hàng đầu ở giai đoạn này. Nếu rà soát thật kỹ, ra quyết định chủ trương đầu tư đúng thời điểm thì việc vay vốn không khó và lúc đó mới gọi là đáp ứng đúng mong mỏi của nhân dân.

Theo Nghị quyết số 49 của Quốc hội về chủ trương đầu tư các công trình, dự án trọng điểm quốc gia, phải trình ra Quốc hội lấy ý kiến cả hai kỳ họp liên tục mới quyết định có đầu tư hay không..

Tại  Quốc hội khóa XII, dự án xây đường sắt cao tốc Bắc Nam mà Bộ GTVT và Chính phủ trình đã bị Quốc hội bác, không phê duyệt.

Mời xem thêm:

Quốc hội và dự án sân bay Long Thành

Liệu có hiệu quả?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới