Thứ Bảy, 26/11/2022, 18:47
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoÔng Nguyễn Xuân Phúc tái đắc cử Thủ tướng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ông Nguyễn Xuân Phúc tái đắc cử Thủ tướng

Vân Ly

Ông Nguyễn Xuân Phúc tái đắc cử Thủ tướng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức chiều 26-7. Ảnh: Vân Ly

(TBKTSG Online) – Chiều 26-7, các đại biểu Quốc hội khóa 14 kỳ họp thứ nhất đang diễn ra đã tán thành bầu ông Nguyễn Xuân Phúc giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Phúc chính là người đã được các đại biểu Quốc hội khóa 13 kỳ họp cuối cùng bầu làm Thủ tướng vào ngày 7-4 vừa qua và ông đã tham gia điều hành Chính phủ từ đó tới nay.

Sau khi số phiếu bầu cử được công bố – với 485 đại biểu Quốc hội tán thành trong tổng số 489 đại biểu có mặt – ông Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi thực tuyên thệ trước Quốc hội, và cam kết "tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Nỗ lực công tác tốt để hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Ngay sau khi tuyên thệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu trước Quốc hội. Ông cho biết sẽ nỗ lực hết mình để phụng sự tổ quốc và nhân dân.

Ông nói: “Đất nước ta đang đứng trước nhiều vận hội song cũng gặp không ít khó khăn. Việt Nam cần tranh thủ nội lực và phát huy ngoại lực vì lợi ích quốc gia để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, có vị trí ngày càng cao trên trường quốc tế. Hiện Việt Nam đang đứng thứ 14 thế giới về dân số, quy mô nền kinh tế đứng thứ 48, GDP đầu người xếp thứ 143. Chúng ta đã cố gắng rất nhiều để rút ngắn khoảng cách với thế giới”.

Ông Phúc cho rằng phát triển tốc độ cao là yêu cầu cấp bách để đối phó với nguy cơ chưa giàu đã già, khi giai đoạn dân số vàng sẽ chấm dứt trong khoảng 10 năm tới. Nợ công cao, áp lực trả nợ lớn, xử lý nợ xấu chưa thực chất; nguồn lực cho phát triển thời gian tới rất hạn hẹp. Chính phủ phải nỗ lực tinh giản bộ máy hành chính nhà nước; đi đầu trong tiết kiệm công quỹ, tài sản công, xe công, đi công tác nước ngoài…

Thủ tướng cam kết: “Chúng ta cần có trách nhiệm với từng đồng tiền thuế của dân, phải sử dụng hiệu quả vì lợi ích của người dân và xã hội. Để phát triển nhanh và bền vững, để tăng năng suất lao động trên hiệu quả đầu tư phải đẩy mạnh thể chế, chấn hưng giáo dục. Đặc biệt là bảo vệ môi trường trong phát triển, quyết không vì phát triển mà hủy hoại môi trường”.

Ông cho rằng sự kiện Formosa là bài học sâu sắc về chính sách tiếp nhận và quản lý các dự án đầu tư nước ngoài và quyết không để tái diễn. Phải rà soát lại những dự án lớn, kiểm soát chặt chẽ các cam kết về môi trường và chuyển giao công nghệ. Do chính sách tiếp nhận đầu tư nước ngoài chưa tốt và tình trạng các doanh nghiệp nhà nước hoạt động kém hiệu quả, cơ chế chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân có nhiều bất cập, nên khu vực đầu tư nước ngoài phát triển mạnh trong khi khu vực các doanh nghiệp trong nước còn yếu.

Ông nói: “Thời gian tới phải cải thiện tình trạng này. Phải tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, quyết tháo gỡ những điểm nghẽn, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, để doanh nghiệp Việt có thể tham gia sâu và chuỗi giá trị toàn cầu, thành công trong và ngoài nước”.

Ông cho rằng Chính phủ quản lý bằng pháp luật thì cũng phải tuân thủ nghiêm pháp luật; lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo đánh giá; kiên quyết xóa bỏ cơ chế xin cho, thực hiện công khai minh bạch và trách nhiệm giải trình; quyết tâm phòng chống tham ô lãng phí và nhũng nhiễu người dân; khi có sai phạm thì bất kể cấp nào cũng phải làm rõ trách nhiệm và xử phạt nghiêm minh.

“Bác Hồ đã nói, các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước. Chúng ta phải kiên quyết giữ vững độc lập chủ quyền và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. Kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên biển Đông và kêu gọi các bên tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế. Đồng thời phải tích cực đảm bảo an ninh chính trị, tạo môi trường hòa bình để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước”.

Ông nói tiếp, thiên tai hạn hán xâm nhập mặn gây thiệt hại nặng nề chưa từng có thời gian vừa qua đòi hỏi phải chủ động hơn trước thách thức của biến đổi khí hậu đang diễn biến nhanh và ngày càng khốc liệt. Phải đảm bảo các nguồn lực được sử dụng có hiệu quả. Thị trường vốn, đất đai tài nguyên cần phải được phát triển lành mạnh không để cho các nhóm lợi ích thao túng. Tiềm năng lớn nhất của Việt Nam là nguồn nhân lực. Hiền tài, nhân tài của Việt Nam ở cả trong và ngoài nước không thiếu; cần tạo mọi cơ hội để người tài cùng tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước.

“Hiền tài trong tương lai là thế hệ trẻ hôm nay. Chúng ta phải có trách nhiệm giáo dục đào tạo lớp trẻ. Cần đầu tư nhiều hơn cho giáo dục; dành ngân sách thỏa đáng để cải thiện phòng học, thư viện, nhà vệ sinh; lo tốt hơn nữa điều kiện ăn ở đi lại cho các cháu ở vùng sâu vùng xa. Phải taọ cơ hội bình đẳng trong học tập, làm việc, thăng tiến để xuất hiện ngày càng nhiều nhân tài. Chúng ta cần phải làm sao để con cháu của công nhân, nông dân, người nghèo đều có cơ hội học tập và có cơ hội trở thành lãnh đạo đất nước trong tương lai”.

Ông Nguyễn Xuân Phúc sinh ngày 20-7-1954; quê ở Quảng Nam, cử nhân kinh tế; Ủy viên Trung ương Đảng khoá 10, 11 và 12; Ủy viên Bộ Chính trị khoá 11, 12; đại biểu Quốc hội khóa 11 và 13.

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, ông làm cán bộ Ban Quản lý kinh tế Quảng Nam – Đà Nẵng, sau đó làm Chánh Văn phòng UBND tỉnh này.

Học xong quản lý hành chính nhà nước tại Học viên Hành chính Quốc gia, ông về làm Giám đốc Sở Du lịch, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng. Thời gian này, ông theo học quản lý kinh tế tại Đại học Quốc gia Singapore.

Giai đoạn 1997-2009, ông Phúc làm Phó chủ tịch kiêm trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam rồi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam hai nhiệm kỳ 1999-2004 và 2004-2009.

Tháng 3-2006 đến 5-2006, ông làm Phó tổng Thanh tra Chính phủ. Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 10, ông được bầu vào Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Từ tháng 6-2006 đến tháng 8-2007, ông là ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ủy viên Ủy ban Kinh tế – Ngân sách khóa 11.

Ông làm Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng từ giữa năm 2007 đến năm 2011. Đại hội Đảng lần thứ 11, ông được Ban chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa 13 năm 2011, ông được phê chuẩn làm Phó thủ tướng.

Tháng 1-2016 tại Đại hội Đảng lần thứ 12, ông tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, sau đó được bầu vào Bộ Chính trị.

Ngày 7-4-2016 ông được Quốc hội khoá 13 bầu giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới